พังงาจัดแข่งไตรกีฬานานาชาติ สร้างเม็ดเงินด้านท่องเที่ยว
เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 68 บริเวณสะพานหาดนาใต้ ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา นายบุญธรรม ถาวรทัศนกิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นางพิสมัย วงศ์แก้ว ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพังงา นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผอ.ททท.พังงา นายอัษฐฎายุทธ สร้อยทอง รองนายกอบจ.พังงา ส่วนราชการ นักกีฬาว่ายน้ำ จักรยาน วิ่ง ทั้งชาวไทยและต่างชาติ จำนวนกว่า 500 คน ร่วมกิจกรรมการแข่งขันไตรกีฬานานาชาติจังหวัดพังา (Phang-nga International Triathlon Sport Tourism) ท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism) เป็นกิจกรรมที่สามารถสร้างความสุขทั้งทางกายและใจให้แก่ประชาชน ขณะเดียวกันเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของพื้นที่ได้อย่างสร้างสรรค์และยั่งยืน
การส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาในจังหวัดพังงา ถือเป็นแนวทางหนึ่งในการยกระดับเศรษฐกิจฐานราก และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีทางการท่องเที่ยวให้แก่จังหวัด รองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ ได้แก่ กลุ่มนักกีฬา ผู้ติดตาม หรือครอบครัวของนักกีฬา ส่งผลให้เกิดการกระจายรายได้ไปยังภาคธุรกิจต่างๆ เช่น ร้านอาหาร ที่พัก ขนส่ง และร้านจำหน่ายของที่ระลึกในพื้นที่ นำสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนในระดับท้องถิ่น
โดยเฉพาะภาคการเกษตรที่ไม่สามารถควบคุมราคาได้ในขณะนี้ การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาจึงเป็นทางเลือกใหม่ที่ตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ยังเป็นเครื่องมือที่สามารถกระตุ้นการใช้จ่ายภายในพื้นที่ นำเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ และสร้างงานให้แก่ประชาชนได้อย่างเป็นรูปธรรม การส่งเสริมการท่องเที่ยวและการกีฬาในจังหวัดพังงา เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนจังหวัดของเราให้ก้าวสู่เมืองแห่งความสุขอย่างยั่งยืน ภายใต้แนวคิด “Sportainment to Sustainable City of Well-being”
ภาพข่าว
นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป /โกอู๋@ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงา