ประสบการณ์ร่วมชาว “เชียงของ” เมือง slow life @ Chiang Khong

ถ้าไม่เดินทางก็ไม่ได้เห็น เพราะที่เห็นนอกจากหมอกควันในช่วงนี้ ยังมีอีกหลายอย่างที่ยังอยากกลับมาเยือนอีก โดยส่วนตัวบอกเลยว่า ชอบ ชอบ ..เมือง slow life โดยแท้

ทริปนี้ เราเดินทางโดยแอร์เอเชียตั้งแต่เช้ามาถึงเชียงรายก็ราว ๆ เก้าโมงกว่า และเหมือนเคยยังคงใช้บริการรถเช่าของ AVIS ที่คุ้นเคย รับรถเสร็จสรรพจากภายในสนามบินก็ได้เวลาลุยเชียงรายกันสถานที่แรกคือ ร้านทุเรียนคาเฟ่ Durianism Café Chiangrai อยู่ใกล้กับสนามบินแม่ฟ้าหลวง เส้นบายพาส-สนามบิน  ที่นี่ไม่ใช่มีแต่เมนูทุเรียน แต่ยังมีเมนูอื่นๆ เอาไว้บริการอีกเป็นร้อยๆ เมนู แต่ที่เราชิมวันนี้จะเป็นเมนูที่คุณติ่ง - วรปภา แก้วจินดา เจ้าของร้าน คัดสรรมาให้ชิม เรียกว่า ถ้ามาร้านแล้วไม่ลองก็ถือว่าพลาดกันหล่ะ เริ่มกันตั้งแต่ พิซซ่าทุเรียน โทสต์ทุเรียน ข้าวเหนียวทุเรียน และล่าสุด ข้าวปุกงาทุเรียน 


 

พิซซ่าทุเรียน
โทสต์ทุเรียน
ข้าวเหนียวทุเรียน
ข้าวปุกงาทุเรียน


ช่วงนี้รับซัมเมอร์ด้วย โปรโมชั่น บิงซู  1 แถม 1 เรียกว่าถูกใจกันทั้งครอบครัวกันเลยทีเดียว

ร้านเปิดตั้งแต่ 10.00-20.00 น. เปิดทุกวัน โทร 082 6414256 / 081449-2995 สำรองที่นั่งกันก่อนเพื่อสัมผัสทั้งบรรยากาศร้านที่นั่งสบายๆ สีขาวสะอาดตา และเลือกทานเมนูทุเรียนที่หลากหลายกันได้เลย 

... ต่อไปที่ โรงแรมฟอร์จูน ริเวอร์วิว เชียงของ ชื่อก็บ่งบอกว่าอยู่ริมน้ำ มีทางจักรยาน มีท่าเรือข้ามฟากไปเที่ยวลาว

ภูปนาท ยอดทอง
GM Fortune Riverview Chiangkhong


 ความที่จองรถเช่ามาขับเล่น ทำให้ไปได้หลายที่ ตามแต่อยากจะไป จีเอ็ม รร. แนะนำหลายแห่ง แต่ไปได้ไม่กี่แห่ง เรียกว่าตั้งแต่ออกจาก รร.มาแค่ 900 เมตรก็ถึง'วัดพระแก้ว” เชียงของ

วัดพระแก้ว เดิมชื่อ วัดศรีบุญเรือง ภายในวิหารมีพระพุทธรูปและมณฑปเก่าแก่อายุ 1,300 ปี เมื่อเจ้าเมืองบูรณะวัดครั้งใหญ่จนเปลี่ยนชื่อมาเป็น “วัดพระแก้ว” เพราะเชื่อว่าได้อัญเชิญพระพทุธมหามณีรัตนปฏิมากรมาประดิษฐานอยู่วัดแห่งนี้ระยะหนึ่งก่อนจะอัญเชิญไปที่หลวงพระบางในปัจจุบัน ชาวบ้านจึงได้สร้างพระแก้วมรกตจำลองขึ้นองค์ใหม่จากหินแม่น้ำโขง 

  

 

 

 

ตอนนี้นอกจากจะเข้าไปกราบสักการะพระแก้วมรกตกันแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับสายมู ที่เดินทางมาสักการะ ท้าวเวสสุวรรณ เก่าแก่สุดๆ ทำจากไม้อายุกว่า 300 ปีถัดมาก็ขึ้นเขาไป 'วัดเทพนิมิต' สุดเขตแดนสยาม ที่นี่มีวิวริมโขง เพราะวัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง บ้านห้วยเม็ง ห่างจากตัวอำเภอ 6 กิโลเมตร เมื่อลอดเข้าสู่ซุ้มประตูวัดจะเป็นทางขึ้นที่ชันและแคบพอสมควร แต่ก็ไม่โหดมากนัก ค่อยๆไต่ขึ้นไป เมื่อมาถึงจุดชมวิว ปกติสามารถเห็นวิวสายน้ำโขงโค้งยาว แต่สำหรับวันนี้หมอกควันบดบังจนแทบไม่เห็น เป็นอันว่า คราวหน้าจะขึ้นเขามาอีกครั้งลงจากวัด เลี้ยวซ้ายไป 500 เมตรก็เจอร้านน่ารัก ๆ ต้องจอดริมถนนแล้วเดินลงไป แต่ก็นั่นแหล่ะเขามีที่จอดข้างล่าง แต่ส่วนใหญ่จะแปะไว้ริมถนนมากกว่า ร้านชื่อ life Cafe' เปิดตั้งแต่ 10.00-18.00 น. แต่เจ้าของร้านบอก ขึ้นอยู่กับลูกค้า บางวันร้านยังไม่เปิดก็มีการตะโกนเรียกกัน ที่นี่เขาปลูกผักไว้กินเอง เป็นที่ดินของตนเองเพิ่งเปิดได้ปีกว่า

 

 

 

  

 

 

 

     

มีเมนูอาหารไม่กี่อย่าง แต่อร่อยไม่ใช่เล่น มีทั้งข้าว ยำ และของทานเล่น สำหรับลูกค้าที่แวะเวียนมานั่งจิบเบียร์เย็นๆ

บรรยากาศชิลๆ เจ้าของน่ารักเป็นกันเอง นั่งจมจ่อมมองสายน้ำกระเพื่อมเมื่อเรือลาวมา ..ก็เพลินดี หมอกควันก็เริ่มเจือจาง

หลังจากนั้นก็ต้องปิดท้ายที่ ห้องอาหาร fortune terrace restaurent ร้านริมแม่น้ำของรร. ดูราคาแล้วถือว่าคุ้มค่า ไม่ได้แพงอย่างที่คิด เรียกว่าคนไม่ได้พักที่นี่ เราก็อยากแนะนำ... 

 

 

'ผมอยากให้ร้านแห่งนี้ ลูกค้าสามารถพาเพื่อน พาครอบครัวเข้ามาทานได้สบายๆ ราคาไม่แพง' จีเอ็ม เล่าให้ฟังเมื่อวันก่อน...ไม่รู้ซีนะ …ใครบางคนถามว่า ไปทำไมเชียงของ? มีที่เที่ยวเหรอ? อยู่ในจังหวัดเชียงรายเหรอ? และไม่กลัวฝุ่นเหรอ ....

...ไม่รู้ซีนะ ...รู้แต่ว่า หมอกควันอาจทำให้รำคาญใจบ้าง แต่ถ้าทุกคนกลัวไม่กล้าเดินทาง ผู้ประกอบการ ร้านรวงต่างๆ โรงแรมที่พัก หรือแม้แต่แม่ค้าลอตเตอรี่ใกล้วัดคงเศร้าใจที่ไม่มีผู้มาเยือน Fortune River View Hotel Chiang Khong (โรงแรมฟอร์จูน ริเวอร์วิว เชียงของ)

ที่อยู่ : 55-58 หมู่ 12 ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย 57140

พิกัด : https://g.co/kgs/cRBo2W

โทร : 0 5205 0089

Facebook : Fortune River View Hotel Chiang Khong โรงแรมฟอร์จูน ริเวอร์วิว เชียงของ / https://www.facebook.com/FortuneChiangKhong

Website : https://www.fortunehotelgroup.com/

Line OA : @fortunehotelgroup https://lin.ee/Bj1vy7p

#fortuneriverviewhotelchiangkhong #review #เที่ยวเชียงของ #ที่พักเชียงของ

#เที่ยวเชียงราย #แม่น้ำโขง#btripnews