“ณัฐพงษ์ บุษบงษ์” ผู้ก่อตั้ง Calmoutdoors ธุรกิจอุปกรณ์แคมป์ปิ้งท่องเที่ยวสไตล์ Outdoor 

กระแสการท่องเที่ยวแบบกิจกรรมกลางแจ้ง กางเต็นท์ ตั้งแค้มป์ ถือเป็นอีกหนึ่งการเปิดประสบการณ์พิเศษสำหรับการท่องเที่ยวในเชิงผจญภัยและกิจกรรมกลางแจ้งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2020 ส่งผลให้พฤติกรรมของคนส่วนใหญ่ต้องการออกไปเดินทางท่องเที่ยว รวมถึงการทำกิจกรรมท่องเที่ยวกลางแจ้งในรูปแบบใหม่ๆ ที่สนุกและตื่นเต้น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การเที่ยวแบบแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์ พักแรมท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม เพื่อหาวิธีบำบัดจิตใจของตัวเองหลังผ่านมรสุมโรคร้ายมาอย่างยาวนาน จนกำลังกลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่มีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่องทุกปี

เห็นได้จากข้อมูลล่าสุดของ The Business Research Company หน่วยงานสำรวจด้านธุรกิจชื่อดัง ระบุถึงมูลค่าตลาดการท่องเที่ยวสไตล์แคมป์ปิ้งทั่วโลก คาดว่าจะเติบโตจาก 6.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2564 เป็น 6.89 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในปี 2565 โดยมีอัตราการเติบโตสูงถึง 11.2% ต่อปี และคาดว่าในอีก 4 ปีข้างหน้าจะพุ่งขึ้นไปถึง 1 แสนล้านดอลลาร์ต่อปี อย่างแน่นอน

ทั้งในกลุ่มของ Camping การตั้งแคมป์แบบธรรมดา และ Glamping หรือ การตั้งแคมป์แบบหรูหรา ซึ่งปัจจุบันมีธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการตั้งแคมป์ทั้งสองรูปแบบเพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยกลุ่มชนชั้นกลาง กลุ่มมิลเลนเนียล หรือ กลุ่ม Gen Y ถือเป็นตลาดหลักของธุรกิจประเภทนี้

“ณัฐพงษ์ บุษบงษ์” ผู้ก่อตั้ง Calmoutdoors ธุรกิจด้านอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง กิจกรรมกลางแจ้ง แบรนด์แฟชั่น Outdoors ของไทย ฉายภาพของธุรกิจดังกล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจแคมป์ปิ้ง Outdoor ในปัจจุบันเติบโตต่อเนื่อง แต่จะไม่ได้เติบโตแบบรุนแรงเหมือนช่วงตอนเกิดโควิด19 ระบาดเมื่อช่วง 2-3 ปีก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ดีด้วยการเติบโตสะสมจากช่วงหลายปีก่อน จึงส่งผลให้มูลค่าตลาดของธุรกิจดังกล่าวขยายตัวใหญ่มากกว่าเดิม มีผู้ประกอบการหน้าใหม่เกิดขึ้นมาก จึงทำให้ธุรกิจนี้ยังอยู่ในทิศทางที่เติบโตเฉลี่ยประมาณ 5%

ส่วนกลุ่มอายุของคนที่สนใจการท่องเที่ยวแบบ Outdoor ตอนนี้มีความน่าสนใจเพราะคนรุ่นใหม่อายุ 20-30 ปี เป็นกลุ่มลูกค้าใหม่ที่มีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งก็เป็นไปตามเทรนด์ของโลกที่สนใจการท่องเที่ยวในลักษณะนี้ แต่หากมองกลุ่มที่มีอัตราการเติบโตที่มั่นคง มองว่า ยังคงเป็นคนกลุ่มเดิม คือ วัยทำงาน ชนชั้นกลางอายุตั้งแต่ 35-50 ปี ที่มีกำลังการใช้จ่าย ไม่ได้มีปัญหาด้านราคา และพร้อมควักกระเป๋าซื้อสินค้าหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ทันที หากตรงกับความชื่นชอบของตัวเอง

สำหรับการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทยในปัจจุบัน นั่นคือ เทรนด์การเดินป่า (Trekking) ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเดินป่าเติบโตแบบก้าวกระโดด เช่นเดียวกับธุรกิจท่องเที่ยวที่พักแรม โดยเฉพาะการกางเต็นท์ ก็เติบโตขึ้นจากในช่วง 2-3 ปีอย่างเห็นได้ชัด ตัวอย่างเช่น ลานกางเต็นท์ของเอกชนที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นมาก และมีการแข่งกันออกโปรโมชั่นเพื่อแย่งชิงนักท่องเที่ยว

ส่วนสินค้า หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Outdoor ในปัจจุบัน จากการสำรวจผู้ประกอบการในตลาดพบว่า มีผู้ประกอบการหน้าใหม่เพิ่มมากขึ้น ขณะที่ผู้ประกอบการรายเดิมก็มีการพัฒนาสินค้าให้มีความหลากหลาย และทันสมัย ตอบโจทย์ความสะดวกสบาย อย่างไรก็ตามนอกจากสินค้าที่ผลิตออกมาอย่างหลากหลายประเภทส่วนหนึ่งก็เน้นใช้งานจริง อีกส่วนหนึ่งก็เน้นเรื่องของแฟชั่น หรือการเป็นของสะสมอีกด้วย

“เดี๋ยวนี้สินค้าต่าง ๆ เกี่ยวกับ Outdoor พัฒนาไปมาก มีสินค้าจากต่างประเทศหลายแบรนด์เข้ามาบุกตลาดในไทยหลายแบรนด์ ราคาก็มีหลากหลาย ทำให้คนส่วนใหญ่มองว่าการไปแคมป์ปิ้ง Outdoor ไม่ใช่เรื่องลำบากอีกต่อไป เพราะมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกหลายอย่าง ทั้งโซฟา ที่นอน หากร้อนก็มีแอร์ หรือแบตเตอรี่ก็หิ้วไปได้ง่าย ห้องน้ำส่วนตัวก็มีพัฒนาในแบบที่ใช้งานได้ง่ายกว่าเดิมมาก แล้วคนที่ไปก็มี 2 ส่วน ส่วนแรกแบบตั้งใจไปง่าย ๆ เรียบ ๆ เน้นเสพธรรมชาติ อีกประเภทคือไปเพื่อไปใช้ของที่ซื้อมาใหม่ ๆ ซึ่งคนในกลุ่มหลังนี้เป็นกลุ่มที่สร้างมูลค่าให้กับธุรกิจนี้เติบโตอย่างมาก” ณัฐพงษ์ กล่าว