MTI แนะวิธี “แต่งหน้างานบุญ”

ยุคสมัยเปลี่ยน ชีวิตของคนไทยย่อมเปลี่ยนไปด้วย แต่หนึ่งในสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยคือ ความเป็น “พุทธศาสนิกชน” ซึ่งวัดยังคือศูนย์รวมด้านจิตใจของคนไทยเสมอมา ไม่ว่าคนจะเกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นไปตามวัฏสงสาร ล้วนด้วยต้องเกี่ยวข้องกับวัดแทบทั้งนั้น อย่างกรณีวันสำคัญสากลทางพระพุทธศาสนาสำหรับพุทธศาสนิกชนทุกนิกายทั่วโลก “วันวิสาขบูชา” (วิสาขปุณฺณมีปูชา) 

โดยในปีนี้วันอังคารที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา เป็นวันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในศาสนาพุทธ ๓ เหตุการณ์ด้วยกัน คือ การประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า สายธารแห่งศรัทธาในบวรพุทธศาสนาทุกสายจึงหลั่งไหลไปที่วัดหรือศาสนสถานที่มีอยู่ทั่วโลก ดังนั้นเอ็มทีไอจึงขอร่วมส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้รักสวยรักงามได้ปฏิบัติกิจกรรมในวันวิสาขบูชาได้อย่างสวยทั้งกายงามทั้งใจ


อ.อนุรี อนิลบล กรรมการบริหาร บริษัท เมคอัพเทคนิคอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่ผลิตเครื่องสำอางของคนไทยภายในแบรนด์ “เอ็มทีไอ” (MTI) นานถึง 36 ปี กล่าวว่า คนไทยกับวัดเป็นสิ่งที่แยกจากกันไม่ได้ โดยเฉพาะวันพระใหญ่อย่างวันวิสาขบูชา ซึ่งทางราชการกำหนดให้เป็นวันหยุด จึงเห็นผู้คนเข้าวัดกันตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ใครสะดวกเวลาไหนก็ไปกันได้ อย่างช่วงค่ำคนจะเนืองแน่น เนื่องจากไปเวียนเทียน บางวัดแทบจะไหลไปตามผู้คน แล้วยุคนี้เป็นยุคที่ทุกคนมีสื่ออยู่ในมือคือ “โซเชี่ยลมิเดีย” หลายคนต้องการโพสต์ภาพสวย ๆ ลง อย่างเช่น เฟซบุ๊ก และ อินสตาแกรม เป็นต้น ไม่ว่าจะเป็น อาทิ บริเวณในส่วนต่าง ๆ ของวัด ไหว้พระ ทำบุญ ใส่บาตร ปล่อยนก ปล่อยปลา เวียนเทียน


เมื่อแต่งตัวกันสวยแล้วจึงขอแนะนำการแต่งหน้า ซึ่งเอ็มทีไอไม่ได้เน้นเรื่องแต่งให้สวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการให้แต่งหน้าถูกกาลเทศะและตอบโจทย์งานหรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่เราต้องการไป อย่างการไปวัดบางคนอาจคิดว่า ไม่ควรแต่งหน้าไปคือ “เปลือยหน้า” หรือบางคนเรียก “บวชหน้า” อาจเหมาะสมกับผู้ที่ไปนั่งวิปัสสนา กรรมฐาน บวชชีพราหมณ์ ทั้งวันหรือตามระยะเวลาที่กำหนด แต่สำหรับคนที่ไปเพียงแค่ทำบุญ และต้องไปทำธุระอย่างอื่นต่อ เช่น บางคนถือว่า เอาวันหยุดคือวันครอบครัว ไปเที่ยวไปกินอาหารนอกบ้าน โดยเฉพาะผู้หญิงก็ต้องขอสวยนิดหนึ่ง


ผู้บริหารเอ็มทีไอแนะนำว่า สำหรับการไปวัดเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ เนื่องในวันวิสาขบูชา หรือวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอื่น ๆ ซึ่งถ้าไม่แต่งหน้าเลย โดยเฉพาะผู้หญิงคงละเว้นเสียไม่ได้ เป็นธรรมชาติมากไปอาจดูน่ากลัวมากกว่า ยิ่งถ้าเราไปในงานบวช หรือ งานศพ บางคนอาจดูว่า เราไม่ให้เกียรติกับงานหรือเจ้าภาพ ฝรั่งจะถือเรื่องนี้กันมาก ไหน ๆ จะแต่งหน้ากันแล้ว ขอแนะนำว่า เราควรแต่งหน้าให้เหมือนไม่แต่ง ดูใส ๆ แบบแนบเนียนมาก สูงสุดสู่สามัญชน หรือมากแต่ดูน้อย คือเราลงหมดไม่ว่าจะเป็น เช่น เฉดดิ้ง ไฮไลต์ แต่ก็ยังดู เป็นสิ่งที่คนมองว่า ค่อนข้างยาก 

ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักสูตรการเรียนของโรงเรียนศิลปะสอนแต่งหน้าเอ็มทีไอเรียกว่า “คลีน แอนด์ โพไลฟ์” (CLEAN AND POLITE) แต่วิธีง่าย ๆ คือ แต่งแบบเบา ๆ นั่นเอง ไม่มากไม่น้อย และไม่ควรมาแต่งหน้าที่วัด แต่งออกมาจากบ้านเลย แล้วเมื่อเราออกจากวัดไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ก็สามารถเติมสีสันบนใบหน้าได้ แต่ถ้าเราไปแต่งหน้าเข้ม แล้วจะมาลบหน้าให้บาง ๆ ทีหลัง เพื่อเข้าวัดจะได้เหมาะสม ทำได้ลำบาก ไม่เหมือนกับแต่งเบาแล้วไปเพิ่มหน้าเข้มขึ้นในภายหลัง จะว่าไปแล้วหาเราแต่งหน้าเป็นแทบไม่ต้องใช้แอพพลิเคชั่นใด ๆ มาช่วย ไม่ต้องถูกใครล้อภายหลังว่า ในรูปโซเชี่ยลมิเดียกับตัวจริงไม่เป็นเหมือนกันเลย


สำหรับคนที่ไปวัดในช่วงสาย กลางวัน หรือ บ่าย ๆ อาจต้องเจอกับแสงแดดที่ร้อนอบอ้าว ดังนั้นควรต้องใช้ครีมกันแดด หรือ เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารกันแดด รวมถึงกันน้ำด้วย เป็นขั้นตอนแรกเลย เพราะเปรียบเสมือนติดฟิล์มกันแดดรถ จะช่วยปกป้องแสงแดดหรือแม้แต่แสงไฟจากเทียนและควันธูปได้เป็นอย่างดี อย่างกรณีควันธูปนี่อาจเป็นปัญหาสำหรับคนแพ้ บางคนสูดดมถึงกับคัดจมูกน้ำมูกไหลก็มี หายใจไม่ออกก็เยอะ บางวัดนี่ไม่ให้จุดธูปเทียนเลย ป้องกันมลภาวะ ให้จุดภายในบริเวณที่กำหนด ซึ่งพูดถึงเรื่องธูปแล้ว ควรระวังให้ดี หากก้านธูปที่มีไฟถูกชุดหรือกระเป๋าถือก็สามารถเกิดเป็นรอยเสียหายขึ้นได้ 

โดยเฉพาะที่มีราคาแพง ๆ ก็น่าเสียดาย ควรระวังอย่างยิ่ง อย่ากระเป๋าราคาแพงก็ไม่ควรถือไปเลย ส่วนอีกเรื่องที่ควรระวังคือ รองเท้า ๆ หากเป็นยี่ห้อดีราคาแพง ถอดเข้าโบสถ์ปุ๊บ ออกมาก็หายปั๊บ มิจฉาชีพหรือมารศาสนาแฝงตัวมากันเยอะมาก แม้แต่ล้วงกระเป๋าคนที่มาทำบุญที่วัดก็ทำกัน แก้ปัญหานี้ไม่ได้สักที


“อยากให้การเข้าวัดทำบุญเป็นเอกลักษณ์และเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนไทยทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา อย่างเช่น วันวิสาขบูชา ทุกคนทุกคนเพศทุกวัยเข้าวัดด้วยความเข้าใจว่าจะต้องทำอะไรบ้าง ผู้ใหญ่ต้องควรบอกเด็ก ๆ การไปวัดไม่จำเป็นต้องทำตัวให้ดูหรูหรา เพราะฐานะต่าง ๆ ไม่ได้เป็นเครื่องแสดงให้ใครดูว่า ได้บุญน้อยหรือได้บุญมาก หากแต่การปฏิบัติตัวและทำตัวให้ดูดีมีคุณค่าและมีความเหมาะสมกับสถานที่ต่างหากสำคัญที่สุด”


หากใครสนใจอยากเรียนรู้การแต่งหน้าให้ถูกกาลเทศะ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่โทร. 0-2693-2480 ต่อ 131,132