กองทัพเรือต้อนรับให้กำลังใจ “ซีล” หลังจบภารกิจช่วยเหลือหมูป่าอะคาเดมี่ 13 คน

พลเรือเอกรังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นผู้แทนกองทัพเรือให้การต้อนรับ ชุดปฏิบัติการพิเศษนักทำลายใต้น้ำจู่โจมของกองทัพเรือ (Thai Navy Seal) ณ ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ ตำบลพลา อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง
 จากกรณีที่ได้มีเด็กจำนวน 13 คน ได้เข้าไปในอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แล้วออกมาไม่ได้เนื่องจากได้เกิดฝนตกหนักน้ำท่วมปากถ้ำ ไม่สามารถออกมาได้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายได้ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ 

ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ชุดปฏิบัติการพิเศษนักทำลายใต้น้ำจู่โจมของกองทัพเรือ (Thai Navy Seal) หลักจากเสร็จภาระกิจ ชุดปฏิบัติการพิเศษนักทำลายใต้น้ำจู่โจมของกองทัพเรือ (Thai Navy Seal) ได้เดินทางกลับได้มี พลเรือเอกรังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นผู้แทนกองทัพเรือให้การต้อนรับ 

พร้อมกันนี้ ได้มีครอบครัวของดปฏิบัติการพิเศษนักทำลายใต้น้ำจู่โจมของกองทัพเรือ (Thai Navy Seal) ข้าราชการ ทหาร ลูกจ้าง ของกองทัพเรือ ตลอดจนพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดระยอง จังหวัดชลบุรี ที่ทราบข่าวจะเดินทางมาร่วมให้กำลังใจกำลังพล ที่เดินทางกลับมาในวันนี้เป็นจำนวนมาก 
 พลเรือเอกรังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เปิดเผยว่า กองทัพเรือ ได้ส่งชุดปฏิบัติการพิเศษนักทำลายใต้น้ำจู่โจมของกองทัพเรือ (Thai Navy Seal) โดยหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการและกำลังพลของกองทัพเรือ ในส่วนต่างๆ รวมทั้งหมด 159 นาย 

นำโดย พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ที่ไปปฏิบัติภารกิจค้นหา ช่วยเหลือทีมฟุตบอล หมูป่าอะคาเดมี จำนวน 13 คน ที่สูญหายไปในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย จนประสบผลสำเร็จสามารถช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัยทั้ง 13 คน จากความร่วมมือของทุกฝ่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ
 

สำหรับกำลังพลของกองทัพเรือ ที่เดินทางกลับที่ตั้ง หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เชียงรายทั้งหมดจำนวน 159 นาย ประกอบด้วยหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หน่วยซีล 127นาย นำโดย พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ และส่วนอื่นๆ อีก จากกรมสรรพาวุธทหารเรือ ชุดแพทย์เวชศาสตร์ใต้น้ำ กรมแพทย์ทหารเรือ และ กรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ จำนวน 32 นาย เดินทางจากสนามบินเชียงรายมาโดยเครื่องบิน C - 130 กองทัพอากาศ 1 ลำ และ เครื่องบินแอมแบร์ ของกองทัพเรือ 1 ลำ 

หลังจากนั้น กำลังพลทั้งหมดจะเข้าขบวนการทางการแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพ ยัง โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือต่อไป


ปริญญา/ข่าว/ภาพ