“อมตะ”มั่นใจทุนจีนแห่ซื้อที่ดินตั้งโรงงาน หนีผลกระทบสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ

“อมตะ” โชว์ดีลนักลงทุนจีน เซ็นสัญญาซื้อขายที่ดินต่อเนื่อง ต้นปีเปิดบุ๊คยอดขายแล้วกว่า 100 ไร่ ผลจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ แห่ย้ายฐานการผลิต ตั้งเป้าปี 62 เชื่อดันยอดขายแตะ 1,000 ไร่ มั่นใจนักลงทุนไทย – ต่างชาติตบเท้าเข้าปักหมุดในพื้นที่อีอีซี พร้อมปรับราคาขายที่ดินใหม่ทั้ง 2นิคมฯ ชลบุรี และระยอง

นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หรือ AMATA เปิดเผยถึง ทิศทางการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมเขตพื้นที่ภาคตะวันออกปี 2562 คาดว่าพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมทั้ง 2 แห่งของอมตะ ทั้งอมตะซิตี้ ชลบุรี และอมตะซิตี้ ระยอง ยังเป็นพื้นที่เป้าหมายของนักลงทุนจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจากนักลงทุนจีน ที่มีการติดต่อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เป็นผลจากปัจจัยสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ที่ยังคงยืดเยื้อ ทำให้เกิดการย้ายฐานการผลิตของกลุ่มผู้ประกอบการในหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะ อุตสาหกรรมยานยนต์ และชิ้นส่วน ซึ่งจะส่งผลต่อการขายที่ดินในปีนี้ ของกลุ่มอมตะที่ตั้งเป้ายอดขายที่ดินไว้ที่ประมาณ 1,075 ไร่ เติบโตเพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อน โดยแบ่งเป็นการขายที่ดินในประเทศ 950 ไร่ และในเวียดนามประมาณ 125 ไร่

ทั้งนี้บริษัทฯ ได้เซ็นสัญญาซื้อขายทีดินไปแล้วกว่า 100 ไร่ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา และเตรียมที่จะเซ็นสัญญากับกลุ่มผู้ประกอบการจีน ที่นิคมอุตสาหกรรมซิตี้ระยองอีก 28 ไร่ ในเดือนเมษายนนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีอีกหลายรายที่อยู่ระหว่างการเจรจา เงื่อนไขต่าง ๆ เพื่อสรุปการซื้อขาย คาดว่าจะมีการเซ็นสัญญาซื้อขายได้เร็วๆนี้ ทั้ง 2 นิคมฯของกลุ่มอมตะ โดยพื้นที่ดังกล่าว ได้รับความสนใจอีกหลายประเทศ เนื่องจากเป็นพื้นที่ในเขตส่งเสริมการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เป็นส่วนสำคัญของการสนับสนุนการตัดสินใจของนักลงทุนที่จะเข้ามาใช้พื้นที่เพื่อสร้างโรงงาน

อย่างไรก็ตามจากปัจจัยต้นทุนการพัฒนาที่ดินที่สูงขึ้น ทำให้บริษัทวางแผนปรับเพิ่มราคาขายที่ดิน นิคมฯอมตะ ซิตี้ ชลบุรี เป็น 11 ล้านบาทต่อไร่ จากราคาเดิม 8.5 ล้านบาทต่อไร่ เพื่อให้สอดคล้องกับราคาขายที่ดินของนิคมฯอุตสาหกรรมในโซนจ.ชลบุรี ส่วนนิคมฯ อมตะซิตี้ ระยอง ราคาขายที่ดิน ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 4.5 ล้านบาทต่อไร่ 

นอกจากนี้ ยังมีแผนจะซื้อที่ดินเพิ่มเติม เพื่อจัดรูปที่ดินให้สามารถแบ่งแปลงการขายที่ดินได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณ 3,000 ล้านบาท จากงบลงทุน ปี 2562 ทั้งสิ้น 5,000 ล้านบาท โดยส่วนที่เหลือเป็นการลงทุน ประเทศเวียดนาม

ปัจจุบัน บริษัทฯ ยังมีที่ดินสำหรับเตรียมการพัฒนาภายในประเทศอีกราว 8,837 ไร่ แบ่งเป็น อมตะซิตี้ ชลบุรี 7,998 ไร่ อมตะซิตี้ ระยอง 839 ไร่ และที่มีดินอยู่ระหว่างการพัฒนาในประเทศเวียดนามอีกราว 1,269 ไร่ (203 เฮกตาร์) ใน 3 แห่งได้แก่ อมตะซิตี้ เบียนหัว อมตะซิตี้ ลองถั่น และอมตะซิตี้ ฮาลอง นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีที่ดินเพิ่มเติมอีกส่วนหนึ่งในประเทศเวียดนามสำหรับรอการพัฒนาในระยะต่อไป