เทสโก้ โลตัส ห่วงใยผู้ใช้จยย. ผุดโครงการ “สวมหมวก ปลอดภัย ใส่ใจ ให้ยืม”

เทสโก้ โลตัส  เปิดตัวโครงการให้ยืมหมวกกันน็อค “สวมหมวก ปลอดภัย ใส่ใจ ให้ยืม”  ร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ,สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทยจัดส่งหมวกกันน็อค 1,000 ใบแรกให้กว่า 50 วินทั่วกรุงเทพมหานคร  หวังลดการสูญเสีย  โดยเฉพาะช่วงเปิดเทอมที่ลูกค้าส่วนใหญ่คือนักเรียน นักศึกษา  พร้อมแจกหมวกกระดาษอนามัยเพิ่มความมั่นใจ สอดรับกฏหมายจับปรับผู้ซ้อนท้ายไม่สวมหมวก


   

นายชาคริต ดิเรกวัฒนชัย รองประธานกรรมการ แผนกสื่อสารองค์กรและความยั่งยืน เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า “เทสโก้ โลตัส รณรงค์เรื่องความปลอดภัยการใช้รถใช้ถนนมาอย่างต่อเนื่อง  โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้จักรยานยนต์ที่มีจำนวนมากในประเทศไทย และเป็นกลุ่มที่มีสถิติการเสียชีวิต บาดเจ็บ จากอุบัติเหตุสูงที่สุด  โดยที่ผ่านมา เราได้ร่วมมือกับหลายหน่วยงาน อาทิ  กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)  กองบังคับการตำรวจจราจร  โรงเรียน  รวมทั้งจัดโปรโมชั่นลดราคาหมวกกันน็อคที่ได้มาตรฐาน มอก (มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม) เพื่อให้ลูกค้าและประชาชนสามารถซื้อหมวกกันน็อคที่มีมาตรฐานความปลอดภัยที่ได้รับการรับรอง โดยสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ในราคาประหยัดที่เทสโก้ โลตัส นอกเหนือจากกลุ่มผู้ขับขี่และซ้อนท้ายแล้ว เรายังมองไปถึงกลุ่มผู้โดยสารที่ใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์ 

ซึ่งส่วนมากมักจะไม่พกพาหมวกกันน็อคส่วนตัว และวินก็ไม่มีหมวกกันน็อคส่วนรวมเอาไว้ให้บริการ จึงเป็นที่มาของโครงการ  ‘สวมหมวก ปลอดภัย ใส่ใจ ให้ยืม’  ซึ่งเป็นโครงการที่ส่งเสริมให้ผู้ใช้บริการวินจักรยานยนต์รับจ้างได้สวมหมวกกันน็อคป้องกันอุบัติเหตุให้เคยชิน”


“เทสโก้ โลตัสได้มอบหมวกกันน็อคจำนวน 1,000 ใบ ผ่านสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทยเพื่อให้ไปหมุนเวียนให้ลูกค้าผู้ใช้บริการได้สวมหมวกกันน็อคเพื่อความปลอดภัย ซึ่งพบว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยๆ จะเป็นอุบัติเหตุในระยะใกล้ๆ  บนถนนเส้นรอง นอกจากนี้ยังพบด้วยว่าผู้ซ้อนท้ายจักรยานยนต์รับจ้างส่วนใหญ่ไม่กล้าใส่หมวกกันน็อคหมุนเวียน เพราะกังวลเรื่องความสะอาด  เทสโก้ โลตัสจึงได้แจกหมวกคลุมผมอนามัย ให้กับวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างกว่า 50 แห่งทั่วกรุงด้วย”
สำหรับบรรยากาศการเปิดตัวโครงการ สวมหมวก ปลอดภัย ใส่ใจ ให้ยืม ครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก พล.ต.ต. จิรพัฒน์ ภูมิจิตร  รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล มาร่วมเป็นประธานในพิธี จัดขึ้น ณ วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หน้าปากซอยลาดพร้าว 101  โดยมีสมาชิกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทยตลอดจนประชาชนผู้ใช้บริการให้ความสนใจมาร่วมงาน


พล.ต.ต. จิรพัฒน์ ภูมิจิตร  รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล  กล่าวว่า “กองบัญชาการตำรวจนครบาล เห็นความจำเป็นในเรื่องความปลอดภัยการใช้รถใช้ถนน ที่ต้องสวมหมวกนิรภัยเพื่อความปลอดภัย ซึ่งมีในแต่ละปีจะมีประชาชนเสียชีวิตจากการไม่สวมหมวกนิรภัยเป็นจำนวนมาก  ทั้งๆที่มีความเข้มขันในเรื่องการตรวจจับบังคับใช้กฏหมายอยู่แล้ว แต่ประชาชนผู้ซ้อนมอเตอร์ไซต์โดยเฉพาะวินมอเตอร์ไซต์รับจ้าง อาจไม่กล้าใส่หมวก เพราะคิดว่าใกล้ๆ หรือ กังวลเรื่องความสะอาด พอมีโครงการให้ยืมหมวกกันน็อค พร้อมแจกรองใน (หมวกอนามัย) ให้สวมใส่ ผมว่าเป็นทางเลือกที่ดี” 


ด้าน นายเฉลิม ชั่งทองมะดัน นายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย กล่าวว่า  สิ่งที่วินจักรยานยนต์รับจ้างพบก็คือ ลูกค้าจะไม่ชอบใส่หมวกกันน็อคที่ผู้ขับเตรียมไว้ให้ เพราะกังวลในเรื่องความสะอาด อีกทั้งคิดว่าเป็นระยะทางใกล้ๆ   


“โครงการนี้เป็นโครงการที่ดี เพราะปัจจุบันทางผู้ขับวินจักรยานยนต์รับจ้างก็อยากสนับสนุนให้ลูกค้าผู้ใช้บริการได้สวมหมวกกันน็อค แต่ส่วนใหญ่ไม่สะดวก การที่เทสโก้ โลตัส มีโครงการให้ยืมหมวกกันน็อคนี้  จะทำให้ลูกค้ามีความมั่นใจมากขึ้น โดยหมวกกันน็อคจำนวน 1,000 ใบ ที่เทสโก้ โลตัส มอบให้กับสมาคมฯนั้น ทางสมาคมฯ ได้จัดสรรและกระจายไปยังวินมอเตอร์ไซต์กว่า 50 วิน ทั่วกรุงเทพฯ  ซึ่งเชื่อว่าโครงการนี้ส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้คนในเมือง ป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา ตลอดจนคนทำงานซึ่งเป็นลูกค้าหลัก” นายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย กล่าว


ทั้งนี้ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บและพิการจากอุบัติเหตุทางถนนสูงเป็นอันดับสองของโลก ไม่เฉพาะในช่วงเทศกาลหยุดยาวเท่านั้น หากในช่วงเปิดเทอมของนักเรียนนักศึกษา ยังเป็นช่วงที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นไม่น้อย เพราะมีเด็กไทยในวัยเรียนราว 1.3 ล้านคนต้องเดินทางโดยการซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ แต่กลับมีเพียง 7% เท่านั้นที่สวมหมวกกันน็อค แม้ว่าจะมีกฎหมายบังคับก็ตาม


“การสวมหมวกกันน็อคถือเป็นการลดปัจจัยเสี่ยง และลดการสูญเสียชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุทางถนน แม้ในแต่ละพื้นที่ทุกหน่วยงานมีความพร้อมในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างเต็มกำลัง แต่การเอาใจใส่ความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ผู้ซ้อนท้าย ถือเป็นพื้นฐานของการป้องกันที่ดีที่สุด โดยหมวกกันน็อคที่สวมใส่ต้องได้มาตรฐานความปลอดภัยด้วย” นายชาคริต กล่าว