รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ลงพื้นที่เตรียมแผนกู้ซากช้าง ที่น้ำตกเหวนรก

9​ ต.ค.​62​ นายจงคล้าย​ วรพงศธร​ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่า​ และพันธุ์พืช​ ลงพื้นที่ให้กำลังใจและติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่กรณีช้างป่าพลัดตกน้ำตกเหวนรกอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่​ โดยมีนายครรชิต​ ศรีนพวรรณ​ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่​ พร้อมผู้ช่วยฯ​ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำลงพื้นที่​ เพื่อกำหนดแนวทางและมาตรการการดำเนินการต่อไปนายจงคล้าย​ ฯ กล่าวว่า​ " จากเหตุการณ์ดังกล่าว​ท่านรองนายกรัฐมนตรี​ (พลเอกประวิตร​ วงษ์สุวรรณ)​ และท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ (วราวุธ​ ศิลปอาชา)​ ได้ห่วงใยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น​ และสั่งการให้หาแนวทางและมาตรการในการดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบในครั้งนี้อีก​

จากการลงพื้นที่บริเวณน้ำตกเหวนรกในวันนี้พบว่าพะเนียดช้างซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี​ พ.ศ. 2535 ยังคงใช้การได้อยู่เพียงแต่ว่าต้องมีการสำรวจเส้นทางเพิ่มเติม​ และวางแผนกับนักวิชาการในด้านต่างๆ​ ว่าจะต้องมีการสร้างพะเนียดในเส้นทางอื่น​ หรือสะพานในจุดที่มีความเสี่ยง​ซึ่งจำเป็นต้องมีการหารือกันอย่างละเอียดอีกครั้ง​จากนั้นท่านรองอธิบดีกรมอุทยานฯ​ ได้ลงพื้นที่บริเวณวางตาข่ายดักซากช้างบริเวณ​ปากครองต้นไทร​ เพื่อติดตามการทำงานของศูนย์ช่วยเหลือช้างป่าตกน้ำตกเหวนรก​ ซึ่งมี​ นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ในฐานะ​ผอ.ศูนย์ฯ​ พร้อมทีมสัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทีมกู้ภัยอุทยาน และสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติแห่งประเทศไทย​ ให้การต้อนรับ​ และรายงานผลการปฏิบัติงานเกี่ยวกับภารกิจเก็บกู้ซากช้างทั้ง​ 11​ ซาก

โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึงซากช้างได้​ 2​ ซาก​ ซึ่งตลอดเส้นทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก​ รวมทั้งในบางช่วงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง​​ สำหรับการทำลายซากช้างจะมีการประชุมวางแผนเพื่อทำลายตามหลักวิชาการต่อไป