The Cup Restaurant & Tea Room

อบอุ่นในสไตล์ Homy & Friendly

... The Cup บรรยากาศร้านตกแต่งสไตล์อังกฤษ มีความเรียบง่าย ออกแบบให้โล่งโปร่งสบายด้วยกระจกรอบด้าน สามารถเห็นวิวเมืองและทะเลสาปฝั่งสวนสาธารณะเบญจกิติด้านตรงข้ามได้อย่างน่ารื่นรมย์ ร้านอาหารที่จะพาหลบหลีกความวุ่นวายของเมืองสู่บรรยากาศที่อบอุ่น ให้บรรยากาศที่น่านั่งผ่อนคลายได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะอาหารที่เสริฟอาหารอังกฤษแบบดั้งเดิม ถือเป็นแหล่งนัดพบของคนที่ชื่นชอบในสไตล์อาหารเดียวกัน


 


... The Cup ร้านอาหารเล็กๆ แต่อบอุ่นแห่งนี้ เดิมตั้งอยู่ที่ โอเรียนทัล พลาซ่า ในระยะแรก หลังจากนั้นย้ายไปที่เพนนินซูลา พลาซ่า จนเมื่อสิบกว่าปีก่อนได้ย้ายมาอยู่ที่อาคาร เลค รัชดา จนถึงปัจจุบันและในปี 2563 นี้ The Cup ก็จะครบ 40 ปีแล้ว บ่งบอกถึงชื่อเสียงและมาตรฐานของอาหารที่มีมาอย่างยาวนานในวันที่ร้านเปิดเมนูเซตพิเศษต้อนรับเทศกาล Thanksgiving เราจึงเห็นคุณสุมัณฑนา โมกขะเวส และพลโทนายแพทย์ สุปรีชา โมกขะเวส เจ้าของร้านคอยต้อนรับขับสู้ลูกค้าที่คุ้นชินแวะเวียนมากันอย่างหนาตาคุณสุมัณฑนา โมกขะเวส หรือพี่เป๊าะ เล่าให้ฟังว่า เมื่อ39 ปีก่อน ตอนนั้นเรียนจบจากอังกฤษกลับมาอยู่เมืองไทย ก็รู้สึกคิดถึงอาหารที่เราเคยทานกันตั้งแต่เด็ก ก็มานั่งคุยกับเพื่อนๆ ที่จบจากอังกฤษและสวิสฯ ว่าจะทำอะไรที่ทำให้เราหายคิดถึงได้ ก็ร่วมกับเพื่อนๆ หุ้นกันเปิดร้าน เป็นร้านอาหารที่เสริฟอาหารสไตล์อังกฤษแท้ ๆ แบบดั้งเดิม เพื่อให้หายคิดถึงและเพื่อให้ลูกค้าทั่วไปได้รู้จักกับอาหารรสชาติอังกฤษแท้กัน

ตั้งแต่ยุคแรกถือเป็นแหล่งนัดพบของเพื่อนฝูงที่จบมาด้วยกัน เหนียวแน่นกันมาก ด้วยความที่ร้านจะเหมือนกับเป็นบ้าน เป็น Homy & Friendly ให้ความอบอุ่น ลูกค้าหลายคนมารู้จักกันจนกลายเป็นเพื่อน เรียกว่าทำให้สนิทสนมกันมากขึ้นที่นี่ก็ 3 เจนเนอเรชั่นแล้ว อย่างตอนที่อยู่เพนนินซูล่าจะดังมากเป็นที่จีบกัน บางคนก็แต่งงานกันเพราะนัดพบกันที่นั่น หลายคนมาตั้งแต่สาว จนแต่งงาน มีบุตร มีทายาทกันจนปัจจุบันโตเป็นหนุ่มสาวกันหมดแล้ว ทำมาตั้งแต่สาวๆ กลับจากนอก ตอนนี้แก่กันหมดละ คนในครัวก็แก่มากแล้วเหมือนกัน (หัวเราะ)

และเพราะปีหน้าจะครบ 40 ปีแล้ว เราอยากให้ลูกค้าทั่วไปได้ลิ้มรสชาติอาหารของที่นี่ ไม่ว่าจะรุ่นใหม่หรือรุ่นเก่า สามารถที่จะสัมผัสกับประสบการณ์ดีดีแบบนี้ได้”

บุคคลที่มีชื่อเสียงในวงสังคมที่เราคุ้นชิน ไม่ว่าจะเป็นคุณดารณี เจริญรัชต์ประภาคย์ คุณนันดา ไกรฤกษ์ คุณอรสอางค์ สารกิจปรีชา คุณกิ่งมณี ไกรฤกษ์ คุณภูมิชาย ล่ำซำ ครอบครัวโชติกเสถียร คุณกฤติญา มหาดำรงค์กุล คุณพวงทิพย์ หวั่งหลีและอีกหลายต่อหลายคนต่างผูกพันธ์กับ The Cup มาอย่างยาวนาน
มาว่ากันเรื่องของเมนูบ้าง 

Main Course ขึ้นชื่อของที่นี่คือ ขาแกะอบ เป๊ปเปอร์สเต็ก สลัดอกเป็ด สลัดกุ้ง ตับเป็ดทอด และอื่นๆ อีกมากมาย

Roast Pork เป็นอาหารพิเศษสำหรับวันจันทร์และวันพฤหัส ส่วนวันพุธจะเสริฟความอร่อยด้วย Roast Beef เมนูประจำวันจะถูกเขียนด้วยลายมือไว้บนกระดานดำแผ่นใหญ่บนผนังให้เลือกทานกันได้แบบไม่ซ้ำซากจำเจ ทั้งสลัด สปาเก็ตตี้ ขนมปังปิต้า

Roast Pork with Fresh Apple Sauce หมูอบเนื้อนุ่มในแต่หนังกรอบอร่อย เสริฟพร้อมน้ำเกรวี่และแอปเปิ้ล ซอส ซึ่งทางร้านทำขึ้นเอง

อีกเมนูที่ไม่ควรพลาดคือ Roast Duckling Madiera Sauce หรือที่เรียกว่า เป็ดอบเชอรี่ สิ่งที่สัมผัสได้คือความนุ่มของเนื้อเป็ดด้านในแต่หนังกรอบอร่อย เสริฟทั้งอกและขา พร้อม Madiera Sauce รสหอมหวานกลมกล่อม

นอกจากนี้ยังมีไวน์จากนำเข้ามาให้บริการที่คัดสรรโดย พลโทนายแพทย์ สุปรีชา โมกขะเวส เล่าถึง ไวน์ที่เสริฟ ว่า ไวน์ที่เสริฟไม่คิดที่จะเอากำไรมากมาย แต่อยากให้ทุกคนเอนจอยไวน์กับอาหารของเรา ไปเจอไวน์ที่ไหนดีดีก็จะเอามาแนะนำให้ เลือกที่ทานง่าย ๆ ไวน์ที่นี่สามารถเลือกสั่งได้ทั้งแบบแก้วและเป็นขวด”

และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบของหวาน ปฏิเสธไม่ได้เลยกับ Yoghurt Pudding with Cranberry or Passion Fruit Sauce พุดดิ้งมาในทรงปิรามิดทานกับซอสรสชาติน่าหลงใหลอย่าง Cashew nut, Brownie รสชาติไม่เหมือนใครทานกันอุ่นๆกับช็อคโกแลตซอส เรียกว่าลองแล้วจะติดใจจนต้องติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้านกันเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีชารสต่างๆ ที่นำเข้ามา รวมถึงขนมเค้กหลากหลายที่ทำเองใหม่ทุกวัน

ส่วนเมนูเซตพิเศษที่เสริฟในช่วงเทศกาล ThanksGiving อาทิ


Corn on a Cob


Cream of Pumpkin Soup in Puff Pastryor

Spicy Chorizo stuffed Portabello and Sauteed Mushroom


or

Crab Croquet served with Asparagus + Lemon Vinaigrette


or

Pork Rillette served with Charcoal Grilled Vegetable and assorted Breads.


or

Duck Liver Pat'e served with Marinated Artichoke and Black Olive---------------

Tradition Roast Turkey with Chestnut Stuffing Grilled Sausage and Bacon served with Candied Sweet Potato, Pumpkin Corn Bread and Raspberry Butter

------------

or

Honey-Glazed ham,Grilled Sausage, Candied Sausage ,Candied Pumpkin, Sweet Potato and Bourbon scented Gravy.

Or

Roast Goose stuffed with Mixed Rice and Pistachio, Caramelized Apple, Pumpkin, Cranberry Sauce


---------

A Choice of Dessert : Pecan Pie , Chocolate Spong Cake,

American Cherry Pie, Fish Market Apple Pie Chocolate Fudge Cake, Assorted Cakes.


คุณสุมัณฑนา เล่าต่อว่า ร้านอาหารเราเน้น Homy ทานในบ้าน ไม่ได้หรูหรา เก๋ไก๋มาก แต่เป็นอาหารที่คุ้นเคย ช่วงของเทศกาลก็จะเป็นช่วงที่เพื่อนฝูงพาครอบครัว รุ่นลูกรุ่นหลานกลับมาพบปะกันเป็นที่นิยมมาก ที่เพิ่งผ่านมาคือ เทศกาล Thanksgiving และที่กำลังจะถึงคือ วันคริสตมาสต์ เราก็จะจัดเมนูเซ็ตพิเศษ  3 วัน ระหว่างวันที่ 24-26 ธันวาคม ศกนี้ ซึ่งเป็นเมนูที่หาทานยาก คริสมาสต์ เดย์ คริสมาสต์อีพ และบอกซิ่งเดย์ (Boxing Day) หรือวันเปิดกล่องของขวัญ”

ปีนี้ The Cup เตรียมของขวัญสำหรับวันคริสต์มาสต์ ที่จะพลาดไม่ได้กับความอร่อยรสชาติสุดพิเศษ คริสต์มาสต์ พุดดิ้ง นำเข้าจากอังกฤษ

นอกจากนี้ยังมีเค้ก คุ๊กกี้ แฮนด์เมด บรรจุแพคเกจน่าทานจำหน่ายในราคาย่อมเยา ไม่ว่าจะเป็น....

Christmas Cake 

น้ำสลัด   - House Dressing

              -Balsamic Dressing

Cookies - Chocolate Chips

               - Cornflakes

               - Oatmeal Cookies


.....  เดอะ คัพ แห่งนี้เปิดมานานเกือบสี่สิบปี เป็นที่รักของคนในสังคมที่ชื่นชอบอาหารอังกฤษดั้งเดิม เรียกว่า เมื่อไหร่ที่คิดถึงก็จะต้องแวะเวียนมาที่นี่ รสชาติที่พิสูจน์ตัวเองอย่างตั้งใจกันมาอย่างยาวนาน ...และช่วงรอยต่อของวัยที่ร้านอาหารใหม่ๆ ผุดขึ้นกลางห้างต่าง ๆ มากมาย ยังคงมีร้านอาหารในตำนานที่พร้อมรองรับนักชิมรุ่นใหม่และรุ่นเก่า ให้แวะเวียนมาสัมผัสบรรยากาศที่อบอุ่นในสไตล์ Homey & Friendly อบอุ่นด้วยมิตรภาพแบบคนในครอบครัวเดียวกัน

สถานที่ตั้ง

The Cup ชั้น 3 อาคารเลครัชดา ตรงข้ามสวนสาธารณะ เบญจกิตติ ถนนรัชดาภิเษก

เปิดบริการเวลา 10.30 – 18.00 น. ทุกวันเว้นวันอาทิตย์ แต่พิเศษในเดือนธันวาคมเปิดบริการทุกวัน โทร 0 2264 – 0247-50 

Facebook : TheCup1980