กาตาร์ แอร์เวย์ส ปรับโฉมโมบายแอปพลิเคชันใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ช่วยวางแผนการเดินทางง่ายขึ้น

5 สิงหาคม 2563 โดฮา ประเทศกาตาร์ — สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส อัพเดตฟีเจอร์แอปพลิเคชันสำหรับโทรศัพท์มือถือและสมาร์ตโฟน ช่วยให้ผู้โดยสารวางแผนการเดินทางได้ง่ายขึ้นและลดการสัมผัสทางกายภาพระหว่างการเดินทาง พิเศษสำหรับสมาชิกกาตาร์ แอร์เวย์ส พริวิเลจคลับ (Qatar Airways Privilege Club) จะได้รับไมล์จำนวน 1,000 ไมล์เมื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันดังกล่าว

แอปพลิเคชันกาตาร์ แอร์เวย์สโฉมใหม่จะนำเสนอข้อมูลที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น สำหรับผู้โดยสารที่มีตั๋วแล้ว ระบบจะแสดงฟีเจอร์ My Trips ในหน้าโฮมสกรีนและแสดงข้อมูลที่จำเป็นในการเดินทางทุกขั้นตอน ส่วนผู้ใช้งานที่ยังไม่มีการสำรองที่นั่ง ระบบจะแสดงข้อเสนอพิเศษราคาบัตรโดยสารโดยจะเปลี่ยนแปลงตามสถานที่ของผู้ใช้งาน

นายอัคบาร์ อัล บาเกอร์ ประธานบริหารกลุ่มสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส กล่าวว่า โมบายแอปพลิเคชันโฉมใหม่จะกลายเป็นเพื่อนร่วมทางสำหรับผู้โดยสาร ควบคุมแผนการเดินทางได้ง่าย อัพเดตข้อมูลที่จำเป็นทุกช่วงเวลา และช่วยลดการสัมผัสทางกายภาพขณะเดินทาง เราลงทุนกับการพัฒนาคุณภาพสินค้าและการบริการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเทคโนโลยีดิจิทัลซึ่งเป็นส่วนสำคัญในทุกขั้นตอนของการเดินทาง ผู้โดยสารของเราคาดหวังระบบดิจิทัลที่ใช้งานง่ายและราบรื่นเหมือนบริการของเรา เราจึงดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อให้ระบบดิจิทัลของเรามีคุณภาพระดับโลก

สำหรับฟีเจอร์ My Trips ที่จะแสดงอยู่ในหน้าโฮมสกรีนนั้น ผู้โดยสารจะสามารถใช้เลือกซื้อที่นั่ง (Preferred Seat) และเลือกประเภทอาหารล่วงหน้า เช็คอินออนไลน์ ดาวน์โหลดบัตรโดยสารลงในโมบายวอลเล็ต และสร้างป้ายติดกระเป๋าสัมภาระ (baggage tag) ซึ่งสามารถพิมพ์และติดจากที่บ้านได้เลย

ผู้โดยสารสามารถเปิดระบบแจ้งเตือนของโมบายแอปพลิเคชันเพื่อรับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับเที่ยวบิน เวลาออกเดินทาง การเช็คอิน ขึ้นเครื่องและรับกระเป๋าสัมภาระ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ติดตามสัมภาระและจองบริการ Meet and Assist ที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด เมืองโดฮา

กาตาร์ แอร์เวย์ส จะทยอยเพิ่มฟีเจอร์อื่นๆในโมบายแอปพลิเคชันอย่างต่อเนื่อง ก่อนออกเดินทางผู้โดยสารสามารถใช้แอปตรวจสอบข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข้อกำหนดและเงื่อนไขการเดินทางเข้า-ออกประเทศต่างๆ รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับวีซ่าและหนังสือเดินทาง

ผู้โดยสารยังสามารถสำรองที่นั่งผ่านโมบายแอปพลิเคชันได้อย่างราบรื่น โดยใช้กล้องถ่ายภาพหนังสือเดินทางหรือบัตรชำระเงินเครดิต/เดบิตและระบบจะกรอกข้อมูลดังกล่าวให้อัตโนมัติ

สมาชิกกาตาร์ แอร์เวย์ส พริวิเลจคลับ โปรแกรมสะสมคะแนน Loyalty Programme ของสายการบิน สามารถเข้าระบบได้โดยใช้การสแกนลายนิ้วมือหรือใบหน้า สำรองที่นั่งโดยใช้เงินสด+คะแนนไมล์ แลกรับรางวัลสมนาคุณต่างๆ จัดการข้อมูลส่วนตัวและอื่นๆ ดาวโหลดโมบายแอปพลิเคชันได้ที่ qatarairways.com/App

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สได้รับการการันตีมาตรฐานระดับโลกด้วยรางวัลมากมาย ทั้งรางวัลสายการบินที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2562 จากสถาบันจัดอันดับสกายแทรกซ์ ควบรางวัลสายการบินที่ดีที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง รางวัลชั้นธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก และรางวัลที่นั่งชั้นธุรกิจที่ดีที่สุดจากที่นั่งแบบ Qsuite ขณะที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด (HIA) ซึ่งเป็นฐานการบินหลักของกาตาร์ แอร์เวย์ส ได้รับรางวัลอันดับที่ 3 สนามบินที่ดีที่สุดในโลก (Third Best Airport in the World) จากสถาบันสกายแทรกซ์ World Airport Awards ประจำปี 2563

ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้โดยสารมีความไว้วางใจที่จะวางแผนการเดินทาง สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส จึงเพิ่มทางเลือกมาตรการช่วยเหลือให้กับผู้โดยสาร โดยสามารถเปลี่ยนแปลงวันเดินทางได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งและเปลี่ยนแปลงจุดหมายปลายทางได้ภายในระยะทาง 5,000 ไมล์จากจุดหมายปลายทางเดิม ซึ่งจะไม่มีการเก็บค่าส่วนต่างราคาบัตรโดยสารสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 แต่หากเดินทางหลังจากนั้นจะต้องชำระค่าธรรมเนียมต่างๆตามปกติ บัตรโดยสารที่ระบุวันเดินทางภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 สามารถขยายอายุตั๋วเป็น 2 ปีนับจากวันที่ออกตั๋ว ตรวจสอบเงื่อนไขเพิ่มเติมได้ที่ qatarairways.com/RelyOnUs

กาตาร์ แอร์เวย์ส เพิ่มมาตรการความปลอดภัยและสุขอนามัยบนเครื่องบินสำหรับผู้โดยสารและพนักงานบริการ ให้พนักงานสวมใส่อุปกรณ์ PPE (Personal Protective Equipment) ได้แก่ ถุงมือ หน้ากากอนามัย แว่นตานิรภัยและชุดป้องกันแบบใหม่ที่จะสวมใส่ได้พอดีกับชุดเครื่องแบบลูกเรือ รวมถึงได้ปรับเปลี่ยนขั้นตอนการบริการเพื่อลดการสัมผัสระหว่างผู้โดยสารและพนักงานระหว่างเที่ยวบิน ขณะเดินทาง ผู้โดยสารทุกคนจะได้รับชุดอุปกรณ์ป้องกัน ได้แก่ หน้ากากอนามัย ถุงมือ และเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ นอกจากนี้ ยังมีแผ่นป้องกันใบหน้า (Face Shield) สำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรการต่างๆทั้งในห้องโดยสารและสนามบินฮาหมัดได้ที่ qatarairways.com/Safety

ปัจจุบัน กาตาร์ แอร์เวย์ส ให้บริการเที่ยวบินกว่า 500 เที่ยวต่อสัปดาห์สู่กว่า 75 เส้นทางทั่วโลก ใช้ฝูงบินที่หลากหลายและไม่พึ่งพาเครื่องบินประเภทใดประเภทหนึ่ง ฝูงบินที่ทันสมัยและใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพทำให้สายการบินฯสามารถให้บริการได้ตรงกับความต้องการในแต่ละตลาดและดำเนินการได้อย่างยั่งยืนทั้งด้านการพาณิชย์และด้านสิ่งแวดล้อม ฝูงบินแอร์บัส เอ350 จำนวน 49 ลำและโบอิ้ง 787 จำนวน 30 ลำของกาตาร์ แอร์เวย์ส เป็นอากาศยานที่เหมาะสมที่สุดสำหรับกลยุทธ์เส้นทางบินระยะไกลที่สำคัญ เช่น ทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชียแปซิฟิก