เปิดวาร์ป 3 คนขับรถไฟฟ้า…ให้ “ลุงตู่”ทดลองการเดินไฟสายสีแดง

พาไปทำความรู้จัก 3 คนเก่งของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์  กับการปฎิบัติหน้าที่ทดลองเดินรถไฟสายสีแดง และสาธิตการทำงาน กับท่านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ สถานีกลางบางซื่อ

ป็อบ ภูษณิศา กลิ่นอุบล ,ด้อม ปิยาภัสร์ สะสุนทร, นก ศักดิ์ จักรชัย พวกเค้าทั้ง 3 กับตำแหน่งหน้าที่เจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้าทำไมถึงเลือกอาชีพเจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้า?

ป็อบ ภูษณิศา 

“รู้สึก ชอบและ สนใจเป็นพิเศษในอาชีพคนขับรถไฟ หลังจากนั้น เลยหันมาศึกษาอย่างอาชีพนี้อย่างจริงจัง เมื่อมีการเปิดสอบจึงได้มีโอกาส”

ด้อม ปิยาภัสร์ 

“ตอนแรกไม่เคยคิดว่าจะได้เข้ามาทำงานในระบบราง เป็นช่วงจังหวะที่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เปิดรับ เจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้า เลยลองเข้ามาสมัครครับ”

นก ศักดิ์ 

โดยส่วนตัวผมชื่นชอบสนใจระบบขนส่งทางรางอยู่แล้ว เลยได้รับโอกาส และได้หาประสบการณ์ใหม่ๆ กับระบบรถใหม่ๆครับ”รู้สึกอย่างไรที่ได้ต้อนรับ ท่านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการทดลองเดินรถไฟสายสีแดง?

ป็อบ ภูษณิศา 

 “ดีใจมากค่ะ แล้วท่านนายกยังเป็นคนน่ารัก ไม่ถือตัวด้วย”

ด้อม ปิยาภัสร์ 

“รู้สึกตื่นเต้น และก็กังวลว่าตัวจริงท่านจะเป็นอย่างไร…แต่ท่านเป็นกันเองมากครับ”

นก ศักดิ์ 

“ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมาก….ที่ได้ทำหน้าที่ในงานสำคัญแบบนี้ครับ”

ได้สาธิตการทำงาน หรือได้พูดคุยอะไรบ้างกับท่านนายกฯ?

ป็อบ ภูษณิศา 

“ท่านได้มาทดลองระบบประกาศเสียงภายในขบวนรถไฟสายสีแดงค่ะ”

ด้อม ปิยาภัสร์ 

“ผมได้สาธิตการใช้อุปกรณ์หลักๆที่อยู่ภายในห้องควบคุม และได้ให้ท่านลองทำการประกาศเสียงภายในขบวนรถครับ”

นก ศักดิ์ 

“ผมได้สาธิตในส่วนของระบบการใช้งานของกล้องโทรทัศน์วงจรปิดครับ”

สุดท้ายนี้อยากจะฝากอะไรให้กับผู้ที่สนใจอยากทำในอาชีพคนขับรถไฟฟ้า?

ป็อบ ภูษณิศา 

“สำหรับเพื่อนๆที่ชื่นชอบรถไฟฟ้าจริงๆ อยากให้ลองมาสมัครดูนะคะ เพราะว่าเป็นการทำงานที่สนุกสนาน ได้พัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา ได้เรียนรู้ระบบใหม่ๆอยู่เสมอค่ะ”

ด้อม ปิยาภัสร์ 

“ตอนนี้ระบบคมนาคมในประเทศไทยกำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เป็นไปได้อยากให้ปลูกฝังสร้างค่านิยมใหม่ ให้ใช้บริการระบบขนส่งมวลชน เป็นโอกาสที่ให้รัฐบาลต่อๆไปสามารถพัฒนาระบบการขนส่งให้ดียิ่งขึ้น ส่วนคนที่สนใจก็ถือเป็นโอกาสที่ดี ที่จะได้เรียนรู้ ได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ของระบบขนส่งทางรางครับ”

นก ศักดิ์ 

“เป็นอีกหนึ่งหน้าที่ที่หัวใจสำคัญคือพาผู้โดยสารให้ไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย มีโอกาสอยากให้ลองมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของระบบขนส่งทางรางนะครับ”