“เขาใหญ่” ยุคการ์ดไม่ตก

love u na khaoyai

Btripnews มีโอกาสได้เข้ามาอัพเดท การท่องเที่ยวเขาใหญ่ ในยุคที่สถานการณ์โควิดทำให้ผู้ประกอบการเกือบในทุกแห่งกระทบอย่างมากมาย โดยเฉพาะกับจังหวัดที่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เนื่องเพราะนอกจากจะเป็นแหล่งโอโซน ติดอันดับโลกแล้ว ยังถือเป็นจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่ได้รับความนิยมตลอดมา เขามีวิธีปรับตัวกันอย่างไร ภายใต้การกุมบังเหียนของนายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่คนใหม่ที่เพิ่งรับตำแหน่งได้เพียงสามเดือน

เราพบกับคุณเต้ - พันชนะ วัฒนเสถียร ที่ร้านเป็นลาว ซึ่งเป็นร้านที่ถือว่าดังที่สุดร้านหนึ่งของเขาใหญ่ นอกจากเธอจะเป็นก่อตั้ง เป็นผู้บุกเบิกร้านอาหารแห่งนี้เมื่อสิบกว่าปีก่อนแล้ว ยังรั้งตำแหน่งนายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่อีกด้วย

บริบทของการท่องเที่ยวเขาใหญ่ โดยนายกฯ คนปัจจุบัน

คุณเต้ - พันชนะ วัฒนเสถียร เริ่มเล่าให้ฟังว่า มารับตำแหน่งเป็นนายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ได้สามเดือน ก่อนหน้านั้นเป็นผู้ก่อตั้งร้านเป็นลาว โครงการที่ผ่านมาคือ food for fighters ข้าวเพื่อหมอประเทศไทย  เมื่อมาทำหน้าที่เป็นนายกสมาคมฯ ซึ่งมีสมาชิกชมรมเป็นผู้ประกอบการทั้งโรงแรม ร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เครือข่าย 400 กิจการ หรือ 400 คน ถือว่าเป็นช่วงที่ท้าทายมาก ๆ เพราะปีที่แล้วเราเจอโควิด กันทั้งปี และก็มาเจอระลอกสองอีกในบริบทของการท่องเที่ยวเองเป็นโจทย์ที่ก่อให้เกิดเรื่องที่ต้องปรับตัวเยอะมาก เพราะเขาใหญ่ปกติปีที่แล้ว หลังจากช่วงที่ผ่านคลายจากโควิดได้ เนื่องจากเราอยู่ใกล้กรุงเทพฯ จึงเป็นชอยส์แรก ๆ ของนักเดินทางของนักท่องเที่ยว ความที่ไม่ไกลจากกรุงเทพ ฯ ก็จะมาเที่ยวที่นี่หรือแม้แต่มีบ้านพักอยู่ที่นี่

เพราะฉะนั้นด้านนโยบายการท่องเที่ยวของสมาคมฯ แน่นอน เน้นเรื่องสิ่งแวดล้อม เพราะเรามีเขาใหญ่ซึ่งมีอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ซึ่งเป็นมรดกโลก คนเขาใหญ่ทุกคนก็รักทุกคน จริง ๆ เขาใหญ่ไม่ใช่เป็นเพียงของผู้ประกอบการแต่เป็นของทุกคน หมายถึงปอดที่ใหญ่มาก ๆ ของคนในประเทศ และหมายถึงสมบัติของโลกร่วมกัน เพราะฉะนั้นก็เป็นประเด็นที่เราต้องดูแลไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อม หมายถึง ดิน น้ำ ลม ไฟ น้ำท่วมไฟป่าทำอย่างไร สัตว์ป่า เรื่องขยะ เรื่องต่าง ๆ มากมาย ทำอย่างไรให้ธุรกิจตอบโจทย์และการทำธุรกิจที่ไปได้ด้วยดีกับการรักษาสิ่งแวดล้อม สิ่งสำคัญคือการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน “เขาใหญ่ แหล่งท่องเที่ยวในใจคนไทย  

คุณเต้ ยังเล่าถึงเหตุผลที่ทำให้ เขาใหญ่ฯ เป็นแหล่งท่องเที่ยวในใจของคนไทยตลอดมาว่า “ ที่เรามองกันคือ ปากช่อง เขาใหญ่มีความปลอดภัยอาหาร เป็นแหล่งเกษตรชั้นเยี่ยม เกษตรอินทรีย์ การท่องเที่ยวเชิงเกษตร เชิงนิเวศน์ ผู้สูงอายุ ด้วยความที่ไม่แออัด และระบบสาธารณูปโภคเรามีความพร้อม อย่างโรงพยาบาลปากช่องนานา คลินิก หรือของเอกชน เหล่านี้เอื้อต่อการที่เขาใหญ่จะเป็น Senior Citizen City หรือแม้แต่อยากเที่ยวแบบชิล ๆ สบาย ๆคนมาเขาใหญ่อาจจะไม่ได้มีเป้าหมายอะไรมากมาย เพียงแต่ได้มาสูดอากาศบริสุทธิ์ อาหารก็อร่อย การมาเที่ยวไม่ต้องใช้งบประมาณสูง เพราะฉะนั้นด้านครอบครัวก็มาได้โดยไม่ต้องสะเทือนกระเป๋ามาก และสามารถขับรถมาเองได้ ซึ่งก็ตอบโจทย์ในยุคนิวนอร์มอลด้วย บางทีเราอาจจะไม่อยากขึ้นเครื่องบิน”

นอกจากด้านสาธารณูปโภคที่เพียบพร้อม ความปลอดภัยด้านอาหาร และศักยภาพด้านภูมิประเทศแล้ว เรื่องของที่พัก เขาใหญ่ ยังถือว่า เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีห้องพักให้เลือกหลากหลายตามแต่กำลังกระเป๋าและตามรสนิยมอีกด้วย 

ซึ่งนายกสมาคมฯ บอกกับเราว่า “ด้านที่พัก เรามีจำนวนหลายหมื่นห้อง พร้อมที่จะรองรับนักท่องเที่ยวได้ตลอดปี ตลอดเวลาที่ผ่านมาช่วงสิบปีนี้ เขาใหญ่กลายเป็น Destination ที่เฉพาะ high season คืออากาศหนาว เราเป็น low season เจ็ดเดือน ห้าเดือนจะเป็น high season

แต่ก็ยังเป็น Weekend Destination อยู่ ยังไม่ใช่ Weekday ถ้าเราคิดว่าคนต้อง Work from home อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเขาใหญ่ก็ตอบโจทย์ว่า มาพักผ่อน มาทำงานที่ไหนก็ได้ มาสูดอากาศที่ดี มีระบบสาธารณูปโภคที่พร้อม มีอินเตอร์เน็ตไวไฟที่แรงเ ขาใหญ่ก็น่าจะเป็นทางเลือกของคนที่ต้อง Work from home ได้ คือ Work station from anywhere”   

โควิดเปลี่ยนวิถี

จากสถานการณ์โควิด ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวเขาใหญ่ซบเซาเป็นอย่างมาก นายกสมาคมฯ กล่าวต่อว่า “จากสถิติปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ปีละนับล้านคน ด้วยความที่อั้นกันมานาน แต่ปีนี้ความที่เราเจอระลอกสอง นักท่องเที่ยวที่จองห้องพัก โรงแรมเล็ก ๆ หรือห้องพักเล็ก ๆ ถือว่าเป็นศูนย์ยาวไปจนถึงกุมภาพันธ์ เพราะตอนนี้มาตรการยังไม่ชัดเจน ผู้ประกอบการโรงแรมค่อนข้างเดือดร้อนมาก จะว่าไปเรามีที่พักที่หลากหลาย มีลานกางเต็นท์ ทั้งโรงแรมหรู กลาง ต้องถือว่าเขาใหญ่เป็นที่ที่ตอบโจทย์ทุกชั้นจริง ๆ

พอเราเจอโจทย์ในยุควิกฤตินี้ เราคิดว่าอยู่เฉยกันไม่ได้แล้ว จะรอมาตรการเยียวยาอย่างเดียวไม่ได้แล้วเพราะไม่รู้ทิศทางมันจะไปถึงทางไหน ประเทศจะเป็นอย่างไร คนเขาใหญ่จึงต้องมีความยืดหยุ่น พร้อมจะปรับตัวเราจึงออกแคมเปญน่ารัก ๆ จับคู่กับสถานประกอบการด้วยกัน คนที่มีร้านรวงอยู่บนถนนเส้นธนะรัชต์และคนที่อยู่ข้างในก็สามารถที่จะนำสินค้ามาขายได้ เราตั้งชื่อโครงการนี้ว่า ขายของเขา(ใหญ่) ซึ่งวันนี้( วันที่ 16-17 มกราคม) เริ่มวันแรกโดยมีการทำกิจกรรมกันต่อ

ทุกอาทิตย์ เราจะหมุนสถานที่จัดงานไปเรื่อย ๆ ตามสถานที่ที่สามารถรองรับได้ อย่างสัปดาห์นี้จัดที่หน้า CP Fresh สัปดาห์หน้าจัดที่ฟาร์มโชคชัย สัปดาห์ถัดไป แดรี่โฮม สัปดาห์ถัดไปอาจจะเป็นกรุงเทพฯ เป็นกิจกรรมที่ทำให้ผู้ประกอบการที่ต้องดูแลพนักงาน ใช้เวลาว่างของพนักงานในการผลิตสินค้าที่ตัวเองถนัดหรือคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆขึ้นมา เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่เราร่วมกันทำขึ้นมา

สองคือ เรามีการคุยกันกับ Delivery Platform ปกติแล้ว ทำเฉพาะในตัวปากช่อง แต่เส้นธนะรัชต์ไกล จึงคิดว่า ถ้าช่วยผู้ประกอบการบนถนนเส้นธนะรัชต์ได้ ก็จะสามารถทำให้คนในปากช่องสั่งของคนเขาใหญ่ไปกิน

สามคือ เราคุยกับผู้ที่ประกอบการโลจิสติกส์ การขนส่ง อาจจะออกมาเป็นเขาใหญ่ Select  เป็นการขายช้อปปิ้งออนไลน์เพื่อช่วยผู้ประกอบการ มีการจัดส่งเป็น One Stop Service ในราคาที่เป็นกรอบราคาพิเศษ ตรงนี้คุยกันอยู่”

วันนี้ Btripnews ได้เข้าไปแวะช้อปปิ้ง กับโครงการ ขายของเขา(ใหญ่) ที่หน้า CP Fresh ซึ่งบรรยากาศค่อนข้างคึกคัก ทั้งผู้ประกอบการจากหลากหลายแห่งที่นำผลิตภัณฑ์มาร่วมออกบูธ อาทิ เดอะ เปียนโน รีสอร์ท ภูวนาลีรีสอร์ทเขาใหญ่ สถาบันพัฒนามันสำปะหลังแห่งประเทศไทย ร้านเป็นลาว ร้านเอเดนน่า มุมสินค้าชุมชน แดรี่โฮม ฟาร์มโชคชัย หรือแม้กระทั่งผู้ประกอบการที่อยู่ในอำเภอปากช่อง  อาทิ Happy Farm (ตรงข้ามร.พ.ปากช่องนานา),ครัวน่านน้ำ,กินซูชิและซีพี เฟรช สาขาปากช่องเป็นต้น ซึ่งได้เริ่มกิจกรรมไปตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม ที่ผ่านมา และได้รับความสนใจจากผู้สัญจรไปมาเป็นอย่างดีผู้บริหาร โรงแรมเดอะเปียโนรีสอร์ท เขาใหญ่


ผู้บริหาร โรงแรมภูวนาลี รีสอร์ต เขาใหญ่
สร้างกิจกรรมต่อเนื่อง 

ไม่เพียงเท่านี้ ทางการท่องเที่ยวเขาใหญ่ ยังมีแนวคิดที่จะจัดกิจกรรมต่อเนื่องในทุกๆ อาทิตย์ที่สามของเดือน คุณเต้ เล่าต่อว่า “ เรายังมีแนวคิดที่จะทำอีกเช่น อยากจะทำ Chef’s Table ในทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน แต่ด้วยเหตุการณ์เป็นแบบนี้อาจจะเลื่อนไปก่อนหรืออาจจะคิดออนไลน์ไลฟ์สตรีมช่วยมากขึ้น ในระหว่างว่าง ๆ นี้ ก็มีการจัดอบรมออนไลน์และตัวจริง เดือนที่แล้วเราเชิญแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ของนิคอนเอเชีย มาอบรมการถ่ายภาพให้กับผู้ประกอบการ เรามองว่าทำอย่างไรให้เวลาว่างเกิดประโยชน์สูงสุดจากทรัพยากรที่เรามีมากที่สุด”
และอีกแพคเกจหนึ่งที่เตรียมหลังจากผ่อนคลายมากกว่านี้ ผู้ประกอบการที่เกี่ยวกับที่พักโรงแรมเราทำแพคเกจที่เรียกว่า โคราช พัก ดี มี แฮง โดยการเชิญโรงแรมที่พักที่ได้รับมาตรฐาน SHA ของสาธารณสุขและการท่องเที่ยว มาทำที่พักในราคาพิเศษ ออกแพคเกจ 999 คิดว่าก่อนสิ้นเดือนนี้น่าจะออกแพคเกจนี้ได้ กำลังทำแพคเกจอยู่ 1 หรือ กี่คืน เหมือน ลองสเตย์ แต่ทางฝั่งโคราชถูกกว่า แต่ของเรายังไม่ถูก จึงอยากจะทำเป็น 999 อยากให้เขาใหญ่เติบโตและพัฒนาแบบยั่งยืน ไม่ใช่ว่าส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างเดียว”

SHA มาตรฐานการันตีความปลอดภัย 

นายกสมาคมฯ ยังกล่าวถึงสิ่งที่จะสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยให้แก่ผู้มาเยือนว่า “สิ่งที่สมาคมฯเน้นคือ โปรโมททั้งร้านอาหาร ที่พักที่ได้รับการตรวจและได้รับรองมาตรฐาน SHA ต้องบอกว่าเขาใหญ่เราเป็นที่แรกของประเทศที่ออกตรวจ และโดยทางสมาคมฯพร้อมกับหหน่วยงานภาครัฐ ทั้งสาธารณสุข ททท. เราออกตรวจและให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบการ ทำให้มีสถานประกอบการมากกว่า 200 แห่งที่ผ่านมาตรฐาน SHA

ดังนั้นเวลาที่ไปที่ไหนสามารถดูป้าย SHA ได้เลย ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวมั่นใจ แสดงว่า ผู้ประกอบการเองก็มีการตั้งการ์ด แต่เป็นการตั้งการ์ดแบบสูงก็จริงเข้มงวดก็จริงแต่อยู่บนพื้นฐานแห่งความอบอุ่น มิตรไมตรี เพราะเราเองก็ฝึกมาจนชินและคุ้นเคยแล้ว ก็อยากให้มั่นใจ

กับข้อดีมาก ๆ ของเขาใหญ่คือ เขาใหญ่ไม่แออัด ไม่มีปัญหาเรื่องSocial Distancing ก็ยังขึ้นอุทยานฯได้ เพียงแต่ว่าเมื่อเข้าพักโรงแรมก็ต้องปฏิบัติตาม

อยากให้เป็นที่ที่เที่ยวหรือเดินทางมาได้ตลอดทั้งปี ไม่ใช่แค่หน้าหนาว ฤดูร้อนเราก็ไม่ร้อน ฤดูฝนก็มีความสวยงามด้านความชุ่มชื้นเขียวขจี เรายังมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ สามารถมาทำกิจกรรมด้านศิลปะ ใครสนใจก็สามารถไปที่สวนซ่อนศิลป์ได้ มาเรียนระบายสีน้ำกับคุณลุงน้อย หรือสวนผัก กิจกรรมที่ เดอะมิลล์

มีกิจกรรมหลากหลายที่ตอบโจทย์ได้ หรือ ฟาร์มเกษตรที่มีสัตว์ ที่ Green Me Organic  รวมถึงถนนทองอุไร เขาใหญ่ บ้านหนองขี้ตุ่น ซึ่งเหลืองอร่ามไปด้วยดอกทองอุไรที่เกิดจากความจงรักภักดีของชาวบ้านต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ร่วมแรงร่วมใจกันปลูกตลอดแนวถนน มีร้านกาแฟและที่พักอย่าง CHO  หรือ ร้านเบเกอรี่อย่าง Queen of Bakery

.....เขาใหญ่มีความหลากหลายจริง ๆ สามารถท่องเที่ยวได้แล้วแต่รสนิยมที่สนใจได้เลย” นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่กล่าวในตอนท้าย

..... จึงไม่น่าแปลกใจเลย หากจะบอกว่า.... เขาใหญ่  ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่เคยเลือนหายไปจากใจของนักเดินทางจริงๆ  

..... ในช่วงวิกฤตเช่นนี้.... คงอยู่ที่คุณๆแล้วว่า จะกลับมาเยือนและเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือผู้ประกอบการของเมืองมรดกโลกแห่งนี้ให้ยังมีลมหายใจต่อไปหรือไม่... อย่างไร.... นาริฐา จ้อยเอม เรื่องและภาพ

https://youtu.be/QFqwywwmdlA
#พันชนะ #เขาใหญ่ #การท่องเที่ยวเขาใหญ่ #SHA