Khaoyai Run for Ranger Minimarathon 2017 1st วิ่ง เพื่อผู้พิทักษ์ป่า “เขาใหญ่มินิมาราธอน ครั้งที่1”

ครั้งแรกบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับกิจกรรมวิ่งมินิมาราธอน ในพื้นที่โอโซน อันดับ 7 ของโลก ที่มีอากาศบริสุทธิ์ แหล่งธรรมชาติที่น่าศึกษา พันธุ์ไม้ สัตว์ป่านานาชนิด น้ำตกที่สวยงามหลากหลาย ที่ยังต้องการการปกป้องจากภัยฝีมือมนุษย์ อีกทั้ง การตัดไม้ ทำลายป่า ล่าสัตว์ จึงต้องมีผู้พิทักษ์ป่า ปกป้องดูแล ซึ่งบางครั้งระหว่างปฎิบัติหน้าที่ เกิดเหตุที่ไม่คาดฝันจนได้รับบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต จึงต้องมีการดูแลให้ผู้พิทักษ์ป่าเหล่านั้นมีสวัสดิการที่เพียงพอ หน่วยงานต้นสังกัดจึงร่วมกันจัดงาน“KHAO YAI RUN FOR RANGER MINIMARATHON 2017 1st"

     

วิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่า วิ่งท่ามกลางป่าใหญ่ วิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ไพร มาร่วมวิ่งไปกับเรา ... "ขอเชิญร่วมวิ่งเขาใหญ่มินิมาราธอน 30 กรกฎาคม 2560 ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่"
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พื้นป่ามรดกโลก ได้จัดกิจกรรม วิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่าเขาใหญ่มินิมาราธอน บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ครั้งที่ 1 “KHAO YAI RUN FOR RANGER MINIMARATHON 2017” ในวันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคม 2560เวลา 07.00 น. ณ บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยจัดให้มีการวิ่ง จำนวน 2 ประเภท คือ ประเภท ฟันรัน (Fun Run) 3.5 ก.ม. จากเส้นที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - อ่างเก็บน้ำสายศร – วนกลับที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และประเภท มินิมาราธอน (Minimarathon) ระยะทาง 10.5 ก.ม. จากเส้นที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - ค่ายสุรัสวดี –สนามกอล์ฟเก่า-ลานกางเต็นท์ลำตะคอง-ศูนย์ฝึกอบรมเขาใหญ่-โป่งทุ่งกวาง-อ่างเก็บน้ำสายศร กลับที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตามเส้นทางนักวิ่งจะได้เห็นเส้นทางตามธรรมชาติ และสัตว์ป่านานาชนิด ที่ออกมากินอาหารตามเส้นทางวิ่ง และสูดอากาศที่บริสุทธิ์ได้เต็มปอด


ผู้สนใจ สามารถสมัครได้ที่ www.khaoyaimarathon.com หรือ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (ไม่เว้นวันหยุดราชการ) สามารถสอบถามรายละเอียดได้ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทร 086-0926527 หรือ ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว โทร 086-0926529 สำหรับค่าสมัครท่านละ 300 บาท พร้อมรับเสื้อยืดในการวิ่งที่ออกแบบสวยงาม ในการวิ่งครั้งนี้ มีถ้วยรางวัลชนะเลิศ จาก พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ส่วนผู้เข้าเส้นชัยจะได้รับเหรียญเป็นที่ระลึกทุกท่าน
 *******
การเตรียมความพร้อม
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมเจ้าหน้าที่จะคอยอำนวยความสะดวกให้แก่นักวิ่งตลอดงาน โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมแจ้งด่านเก็บค่าบริการว่าร่วมงานวิ่งเพื่อผู้พิทักษษ์ป่าสามารถขับรถผ่านด่านตรวจศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่อำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา และด่านตรวจเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี และเข้าพักใน ลานกางเต็นท์พักค้างแรม นอนชมดาวและสูดอากาศที่บริสุทธิ์ได้ ที่บริเวณลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ และลานกางเต็นท์ลำตะคอง ในคืนวันที่ 29 ก.ค. 60 ส่วนช่วงเช้า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เตรียมอาการเช้าพร้อมเครื่องดื่มให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมฟรีทั้งหมด
 *********
นายวิรัช จตุพนาพร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าว เชิญชวนพี่น้องประชาชน นักวิ่ง นักท่องเที่ยว มาเข้าร่วมกิจกรรมดีๆ ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จัดขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่นี้เป็นพื้นที่มรดกโลก ที่มีกิจกรรมวิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่า “KHAO YAI RUN FOR RANGER MINIMARATHON 2017” มีกิจกรรมวิ่ง ระยะทาง 3.5 ก.ม. และ 10.5 ก.ม.เป็นครั้งแรก เพื่อนำเงินรายได้สมทบทุนสู่กองทุนสวัสดิการเพื่อผู้พิทักษ์ป่า ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในภารกิจของ 3 กรม คือ กรมอุทยานแห่งชาติฯ กรมป่าไม้ และกรมทรัพยากรทางทะลและชายฝั่ง ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต