จีนจัดเทศกาลท่องเที่ยวนานาชาติเส้นทางสายไหมทางทะเล (ฝูโจว) ครั้งที่ 7

ฝูโจว, จีน / เทศกาลท่องเที่ยวนานาชาติเส้นทางสายไหมทางทะเล (ฝูโจว) ครั้งที่ 7 หรือ 7th Maritime Silk Road (Fuzhou) International Tourism Festival เปิดฉากขึ้นในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2564 งานนี้จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และรัฐบาลมณฑลฝูเจี้ยน พร้อมทั้งดำเนินการโดยสำนักวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวมณฑลฝูเจี้ยน และเทศบาลเมืองฝูโจว 

เทศกาลครั้งนี้จัดขึ้นในหัวข้อ “ความร่วมมือเส้นทางสายไหมทางทะเลเพื่อวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวอันรุ่งเรือง” (Maritime Silk Road Cooperation for Thriving Culture and Tourism) โดยจัดทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งตอกย้ำความเป็นอีเวนต์ด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวระดับนานาชาติตามแนวเส้นทางสายไหมทางทะเล

โดยมีการจัดกิจกรรมหลักและกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องมากมาย เช่น พิธีเปิดงาน การประชุมสุดยอดความร่วมมือด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว รวมถึงค่ำคืนแห่งเส้นทางสายไหมทางทะเล (Night of the Maritime Silk Road) 

โดยตัวแทนจากสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลของประเทศต่าง ๆ ตามแนวเส้นทางสายไหมทางทะเล รวมถึงตัวแทนจากหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวของประเทศและดินแดนต่าง ๆ ตามโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road) ตลอดจนตัวแทนจากสมาพันธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเส้นทางสายไหมทางทะเล (Maritime Silk Road Tourism Promotion Alliance) ต่างได้รับเชิญให้มาร่วมงานนี้ จากการเปิดเผยของสำนักประชาสัมพันธ์ของคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเมืองฝูโจว 

งานนี้จะสร้างโอกาสในการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมตามแนวเส้นทางสายไหมทางทะเล และกิจกรรมมากมายภายในงานจะจัดต่อเนื่องไปจนถึงกลางเดือนธันวาคม

เทศกาลท่องเที่ยวนานาชาติเส้นทางสายไหมทางทะเล (ฝูโจว) เป็นงานสำคัญของมณฑลฝูเจี้ยนและเมืองฝูโจว ซึ่งมีเป้าหมายในการเร่งสร้างพื้นที่หลักของเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 โดยเทศกาลนี้จัดมาแล้ว 6 ปีติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2558-2563 จนก่อเกิดเป็นเวทีความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระดับภูมิภาคแห่งใหม่สำหรับประเทศที่อยู่ตามแนวเส้นทางสายไหมทางทะเลและประเทศใกล้เคียง โดยแต่ละประเทศสามารถแสดงความสำเร็จของตนเองและบรรลุผลประโยชน์ร่วมกัน

ที่มา: สำนักประชาสัมพันธ์ของคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเมืองฝูโจว