“รพ.นครธน” ชูจุดแข็ง“หมดห่วงเรื่องข้อ” คืนคุณกลับสู่สนามกีฬาได้อีกครั้ง  

ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลนครธนพร้อมมุ่งมั่นดูแลผู้ป่วยทั้งการบาดเจ็บจากกีฬา หรือการบาดเจ็บทั่วไปที่อาจเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน ที่ส่งผลต่อการบาดเจ็บของกระดูกและข้อ โดยทีมแพทย์เฉพาะทางมากประสบการณ์ เทคโนโลยีการแพทย์อันทันสมัย พร้อมทีมสหสาขาวิชาชีพ ทั้งทีมศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์ เฉพาะทางด้านข้อสะโพกและข้อ, เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์การกีฬา, เฉพาะทางด้านกุมารศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์, เฉพาะทางด้านศัลยศาสตร์อุบัติเหตุ รวมถึงทีมเวชศาสตร์ฟื้นฟู เพื่อภารกิจสำคัญคือลดการบาดเจ็บ การรักษาที่ตรงจุดให้คุณหมดห่วงเรื่องข้อ ไม่ต้องทนทุกข์ทรมานกับการบาดเจ็บ เพื่อคืนคุณกลับไปใช้ชีวิตได้ดังเดิม หรือกลับสู่สนามกีฬาได้อีกครั้ง โดยไม่มีข้อจำกัดของการบาดเจ็บเรื่องข้อของคุณ ให้ต้องทุกข์ทรมานอีกต่อไป

 นายแพทย์ประกาศิต ชนะสิทธิ์ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์การกีฬา      โรงพยาบาลนครธน กล่าวว่า “ร่างกายคนเราจะประกอบด้วยข้อต่าง ๆ ทั้งข้อไหล่ ข้อศอก ข้อเข่า ข้อสะโพก และข้อเท้า โดยความสำคัญของข้อคือช่วยเพิ่มความมั่นคงให้กับการเคลื่อนไหว และการช่วยให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้โดยไม่ติดขัด ซึ่งข้อก็จะประกอบไปด้วยส่วนต่าง ๆ ที่สำคัญ อาทิเช่น ข้อเข่า ซึ่งมักพบการบาดเจ็บได้บ่อยทั้งคนปกติ และนักกีฬา

 โดยข้อเข่าประกอบด้วย กระดูกสะบ้า กระดูกอ่อน เยื่อหุ้มข้อ หมอนรองกระดูก เส้นเอ็นต่าง ๆ ทั้งเอ็นไขว้หน้า เอ็นไขว้หลัง เอ็นด้านใน เอ็นด้านนอก ซึ่งทุกส่วนจะประกอบกันเพื่อให้ข้อเข่าแข็งแรงและสามารถเคลื่อนไหวในการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากเกิดการเคลื่อนไหวแบบรุนแรง หรือเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ ขึ้นล้วนส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บได้ และหากปล่อยทิ้งไว้ก็จะเกิดผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน และลุกลามเกิดปัญหาซับซ้อนได้ และยากในการรักษาให้คืนกลับสู่การใช้ชีวิตปกติได้อีกครั้ง”“โดยเฉพาะนักกีฬา หรือคนรักกีฬา เวลาคือสิ่งสำคัญในการฟื้นคืนสมรรถภาพของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น หรือเนื้อเยื่อต่าง ๆ เพื่อลดการบอบช้ำจากการบาดเจ็บ และคืนนักกีฬากลับสู่สนามกีฬาได้อีกครั้ง รพ.นครธน จึงเตรียมความพร้อมในการดูแลผู้ป่วยได้อย่างมีมาตรฐานความปลอดภัย และรักษาได้ตรงจุดโดยทีมแพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์การกีฬาโดยเฉพาะ 

ซึ่งจะเข้าใจได้อย่างลึกซึ้งและเลือกแนวทางการรักษาให้ผู้ป่วยกลับสู่สนามได้อีกครั้ง โดยทั่วไปการบาดเจ็บของนักกีฬา หรือคนรักกีฬาจะพบการบาดเจ็บได้หลากหลาย อาทิ ข้อเข่าอักเสบ เส้นเอ็นข้อไหล่ฉีกขาด กระดูกหัก ข้อเคลื่อน ข้อหลุด 

แต่พบบ่อยจากเส้นเอ็นไขว้หน้าหัวเข่าฉีกขาด (ACL)  โดยเส้นเอ็นไขว้หน้าเป็นหนึ่งในเอ็นยึดหลักของหัวเข่าที่อยู่ภายในข้อเข่าจะยึดกระดูกต้นขาและกระดูกหน้าแข้งไว้ด้วยกัน การบาดเจ็บและการฉีกขาดจะเกิดขึ้นได้หากมีการเกิดอุบัติเหตุ การบิดเข่า หรือวางเท้าข้างเดียว หรือการสไลด์ตัวเพื่อแย่งบอลกัน 

โดยมักพบในกีฬาฟุตบอล บาสเกตบอล หรือสเกตต่าง ๆ ที่มีการเคลื่อนไหวท่วงท่าที่รวดเร็ว หรือการกระโดดแรงๆ เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะมีเสียงดังเหมือนเส้นเอ็นขาด เข่าบวม ลุกเดินแล้วเจ็บเดินได้ไม่สะดวก การเคลื่อนไหว หรือรับน้ำหนักร่างกายได้ไม่ดีเท่าที่ควร การปล่อยทิ้งไว้ หรือพออาการปวดทุเลาและฝืนลงเล่นกีฬาล้วนส่งผลเสียต่อข้อเข่า หรือยากต่อการคืนกลับสู่ภาวะปกติ

 

โดยการรักษามีทั้งการรับประทานยา การกายภาพบำบัด และการรักษาโดยการผ่าตัด โดยใช้เทคโนโลยีแบบแผลเล็กเจ็บน้อย Minimally Invasive Surgery – Arthroscopic Surgery โดยแพทย์จะทำการเจาะรูที่ข้อเข่า 2-3 รู และทำการสอดกล้องเข้าไปเพื่อตรวจดูสภาพภายในข้อเข่า โดยมองผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ซึ่งจะเห็นภาพ เนื้อเยื่อภายใน เส้นเอ็นต่าง ๆ ได้ชัดเจน และทำการซ่อมเส้นเอ็น หรือปัญหาฉีกขาดต่าง ๆ ของผู้ป่วย 

โดยเป็นการผ่าตัดแบบแผลเล็ก เสียเลือดน้อย ลดการบอบช้ำของเนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อโดยรอบ ให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วกว่าเดิม ใช้เวลาพักฟื้นที่โรงพยาบาล 1-2 วัน และควรเข้ารับการกายภาพบำบัด เพื่อเสริมความแข็งแรงของข้อเข่าให้มีความแข็งแรงเร็วขึ้น และพร้อมกลับลงสู่สนามได้โดยเร็ว”

สำหรับแนวทางป้องกันการเกิดการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา หรือเส้นเอ็นไขว้หน้าข้อเข่าฉีกขาดนั้น คุณหมอกล่าวเพิ่มเติม “สามารถป้องกันได้ตั้งแต่ท่วงท่าการออกกำลังกายที่เหมาะสมถูกหลัก การวอร์มร่างกายก่อนลงสนาม การเลือกอุปกรณ์กีฬาที่เหมาะสม รองเท้าที่เหมาะกับกีฬาชนิดนั้น การพักผ่อนให้เพียงพอ การเลือกรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ” 

หากมีปัญหาสุขภาพเรื้อรังต่าง ๆ ที่อาจส่งผลต่อการเล่นกีฬาได้ควรเข้ารับการปรึกษาแพทย์ หรือสามารถเข้ารับการประเมินศักยภาพการออกกำลังกายได้กับศัลยศาสต์ออร์โธปิดิกส์ เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์การกีฬา เพื่อช่วยประเมิน และแนะนำแนวทางป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการเล่นกีฬารวมถึงผู้มีปัญหาสุขภาพเรื่องข้ออื่น ๆ ทั้งข้อไหล่ ข้อเข่า ข้อสะโพก ข้อเท้าก็สามารถเข้ารับการปรึกษาเรื่องสุขภาพข้อกับแพทย์เฉพาะทางได้เช่นกัน

โรงพยาบาลนครธน ตั้งอยู่ในทำเลย่านพระราม 2 สะดวกเข้าถึงง่าย และเปิดการสื่อสารสะดวกหลากหลายช่องทางสำหรับทุกเจนเนอเรชัน ทั้งผ่านระบบโทรศัพท์ โทร.02-450-9999 บริการคอนแทคเซ็นเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมงและออนไลน์แพลตฟอร์มทางเว็บไซต์ www.nakornthon.com สามารถนัดหมายแพทย์เฉพาะทางและ บริการถาม-ตอบปัญหาสุขภาพผ่าน LINE official @Nakornthon และ เฟซบุ๊กเพจ FB: Nakornthon Hospital บริการให้ข้อมูลรวมถึงติดตามข่าวสารและข้อมูลการรักษาเพิ่มเติมได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้โรงพยาบาลยังเข้าถึงผู้รับบริการต่างชาติ(กลุ่มคนจีน) ผ่านทาง Weibo และ WeChat ตอบโจทย์คนในแต่ละพื้นที่บริการได้อย่างครบครัน ด้วยการดูแลอย่างเข้าใจดุจญาติมิตรทุกขั้นตอนจากการตรวจรักษาไปจนถึงการฟื้นฟูด้วยหัวใจความเป็นมนุษย์ มุ่งเน้นให้ความคุ้มค่าเหนือราคา

Doctor Quote # เทคโนโลยีผ่าตัดส่องกล้องแผลเล็กนอกจากจะช่วยให้แพทย์มองเห็นจุดซับซ้อนภายในข้อ และรักษาได้อย่างตรงจุดแล้ว ยังช่วยลดการบอบช้ำโดยรอบข้อ เพราะหลักสำคัญของการบาดเจ็บของนักกีฬาคือต้องรีบรักษา และฟื้นฟูสมรรถภาพและกล้ามเนื้อให้แข็งแรงเพื่อกลับสู่สนามกีฬาได้อีกครั้ง