สวนน้ำแข็งธีมโอลิมปิกฤดูหนาวในจีนตอนเหนือ ริเริ่มแนวคิดเศรษฐกิจน้ำแข็งบุกเบิกการพัฒนาอย่างใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม

ปักกิ่ง--6 ม.ค.-- สวนน้ำแข็ง Harbin Ice and Snow World ในมณฑลเฮยหลงเจียงทางเหนือของจีน ซึ่งโดดเด่นด้วยฉากสไตล์โอลิมปิกฤดูหนาวในฤดูหนาวปีนี้ ทำหน้าที่จำลองเมืองฮาร์บิน เมืองเอกของมณฑล ในการส่งเสริมเศรษฐกิจน้ำแข็งอย่างจริงจังเพื่อการพัฒนาอย่างใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม

ฮาร์บินซี่งได้พัฒนาชุดกิจกรรมธีมน้ำแข็งและหิมะ ทั้งการท่องเที่ยว ศิลปะ แฟชั่น เศรษฐกิจ การค้า และกีฬา ได้บูรณาการวัฒนธรรมน้ำแข็งและหิมะเข้ากับเศรษฐกิจของเมือง

นอกจากจะครองอันดับหนึ่งในบรรดาเมืองท่องเที่ยวน้ำแข็งและหิมะ 10 อันดับแรกของจีนในปี 2564 แล้ว ฮาร์บินยังได้เปลี่ยนการท่องเที่ยวน้ำแข็งและหิมะ ให้เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่น เพื่อโอบอุ้มเศรษฐกิจ การค้า วัฒนธรรม และการกีฬาของเมืองด้วย
อย่างเช่น Harbin Ice and Snow World ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2542 โดยเริ่มแรกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบสบาย ๆ สำหรับคนในท้องถิ่นในฤดูหนาวที่หนาวเย็น ตอนนี้ก็ได้เติบโตเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ที่ผสมผสานประเพณีพื้นบ้าน การท่องเที่ยว วัฒนธรรม และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องไปแล้ว
Photo shows the annual firework show in Harbin Ice and Snow World on New Year’s eve. (PRNewsfoto/Xinhua Silk Road)

Photo shows “Top of the fire”, an Olympic torch-shaped 42-meter high ice tower in the Harbin Ice and Snow World. (PRNewsfoto/Xinhua Silk Road)

ฤดูหนาวนี้ สวนในธีมโอลิมปิกฤดูหนาวได้สร้างงานตามฤดูกาลหลายพันตำแหน่งให้กับคนในท้องถิ่น โดยหลังการเพาะปลูกในฤดูร้อน การทำประติมากรรมน้ำแข็งในฤดูหนาวสร้างรายได้ตามฤดูกาลได้อย่างงดงามให้เกษตรกรในท้องถิ่น

Harbin Ice and Snow World ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 820,000 ตารางเมตร ได้จัดพื้นที่ 400,000 ตารางเมตรสำหรับการแสดงประติมากรรมน้ำแข็งและหิมะ ซึ่งใช้น้ำแข็งและหิมะทั้งหมด 230,000 ลูกบาศก์เมตร ประกอบด้วยผลงานน้ำแข็งและหิมะ 65 กลุ่ม และผลงานเดี่ยว มากกว่า 100 ชิ้น

นักท่องเที่ยวรายหนึ่งที่มาเยือน กล่าวว่า "มีอะไรให้สนุกมากมาย เช่น การปั่นจักรยานบนน้ำแข็ง สไลเดอร์น้ำแข็ง ปราสาทน้ำแข็ง และลานสกี" และยกว่าไฮไลท์คือการไถลลงจากยอดสไลเดอร์น้ำแข็งยาว 423 เมตร โดยใช้เวลาแค่ 60-70 วินาที และนักท่องเที่ยวก็รอในห้องรอเพื่อรักษาความอบอุ่นเอาไว้ได้

สวนแห่งนี้เปรียบได้กับนามบัตรของเมืองฮาร์บิน โดยได้จำลองสถาปัตยกรรมคลาสสิกของประเทศที่เคยเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ทั้งรัสเซีย ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ และอิตาลี ด้วยงานประติมากรรมน้ำแข็ง เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของโอลิมปิกฤดูหนาวอีกครั้ง