คุยกับผู้บริหารโรงแรมในเมืองพัทยา … กับความพร้อมรับนักท่องเที่ยวเยือนไทย

คุณอรชร ลักษณะสุต ORACHORN LAKSANASUT (NIM) Hotel Manager 

The Bayview Pattaya , Wave Hotel Pattaya

เมื่อวันหยุดยาวที่ผ่านมา กองบก. Btripnews มีโอกาสไปส่องบรรยากาศเมืองท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง เมืองพัทยา ที่เคยหลับสนิทไปพักใหญ่จากวิกฤติโควิด – 19 ที่ผ่านมา จนทำให้แทบจะกลายเป็นเมืองร้าง หลายคนต้องอพยพกลับบ้านเกิดเพื่อตั้งหลัก ในช่วงหยุดงานยาว ขณะที่ผู้ประกอบการโรงแรมบางแห่งเลือกที่จะปิดตัว บางแห่งเลือกที่จะเปิดแม้ต้องพบกับสภาวะนักท่องเที่ยวเป็นศูนย์ บางแห่งตัดสินใจคัดสรรพนักงานจำนวนหนึ่งเพื่อยังคงเข้าทำงานอยู่

เช่นเดียวกับ สถานประการที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการโรงแรมมานานหลายสิบปี อย่าง เครือสุโกศล อันประกอบไปด้วย โรงแรม เดอะ เบย์วิว พัทยา โรงแรมเวฟ พัทยา โรงแรมสยามเบย์ชอว์ ปัจจุบันเริ่มกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวที่กลับมาสู่เมืองสีสันแห่งนี้อีกครั้งอย่างคึกคัก เรียกว่า ภาพของรถติดบริเวณถนนเลียบชายทะเลพัทยากลับมาให้เห็นอีกครั้งกันเลยทีเดียว

คุณนิ่ม- อรชร ลักษณะสุต โฮเทล เมเนเจอร์ ที่ดูแลทั้งโรงแรมเวฟพัทยาและโรงแรมเดอะเบย์วิวพัทยา เล่าให้ฟังถึง ความเป็นมาของโรงแรมเวฟพัทยา ที่เป็นที่กล่าวขวัญถึงของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ด้วยเพราะชื่อเสียงทางด้าน การตกแต่ง การบริการ และโดยเฉพาะอาหารเช้าเสริฟพิเศษที่ เราถือว่าสุดอะเมซิ่ง จะเป็นอย่างไรต้องไปคุยกัน

คุณนิ่ม- อรชร ลักษณะสุต โฮเทล เมเนเจอร์
คุณนิ่มหรือพี่นิ่ม ผู้บริหารใจดีเล่าให้เราฟังว่า นิ่มดูแลทั้งสองที่ในระหว่างที่โรงแรมเดอะเบย์วิวพัทยายังไม่มีจีเอ็ม แต่หลักๆจะดูแลโรงแรมเวฟพัทยา ซึ่งโรงแรมเวฟพัทยาเป็นโรงแรมในเครือของกลุ่มสุโกศล มีคุณกมลา สุโกศล เป็น owner คุณมาริสา ดูแลเรื่อง Operation

การตกแต่งเป็นสไตล์อาร์ตเดคโค การตกแต่งเป็นไมอามี่ สไตล์แบบชิคๆ แตกต่างจากที่อื่น เนื่องจากว่าเจ้าของอยากมีอะไรที่แปลกใหม่ มีสไตล์

The Wave Hotel Pattaya
โรงแรมของเรามี 4 โรงแรม ที่ผ่านมาจะออกแนวคอนเทมโพรารี่บ้าง แบบไทยบ้าง จะมี The Siam ซึ่งอยู่ในกรุงเทพฯ เริ่มเป็นไทยแต่การตกแต่งเป็นอาร์ตเดคโคของโรงแรมเวฟ เป็นน้องเล็กสุด ก็เหมือนเป็นน้องเล็กๆ ของเดอะสยาม โดยคุณน้อย วงพรูก็เป็นคนนำของตกแต่งเข้ามา ของเก่า Retro, Antique สะสมไว้ค่อนข้างเยอะ และคุณน้อยก็แฮปปี้ที่เข้ามาทำตรงนี้”

บริเวณล็อบบี้


ลูกค้าก่อนเข้าต้องวัดอุณภูมิกันก่อนตามมาตรฐาน SHA

รางวัลการันตีบ่งบอกความเป็นเลิศของสถานที่
แหล่งรวมความสุนทรีย์ 

ด้วยอาคารที่สูงไม่มากนักและมีการตกแต่งที่ออกแนวชิคๆ รวมถึงภายในซึ่งเดคคอเรทด้วยของเก่าของสะสมที่น่าสนใจ เน้นเครื่องดนตรีเป็นหลัก เรียกว่าเมื่อก้าวเท้าเข้ามาในโรงแรมเวฟพัทยาก็จะได้ยินเสียงเพลงคลอมาจากแผ่นเสียงคลาสสิคให้ความสุนทรีย์กันตั้งแต่แรกเข้าทีเดียว นอกจากแผ่นเสียงแล้วยังมีเทปคลาสเส็ท ของศิลปินทั้งไทยและต่างประเทศให้เลือกสรรฟังกันเพลินๆ

อีกทั้งโลเกชั่นของโรงแรมก็กินขาด ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพัทยาใกล้ชายหาด เดินข้ามถนนไม่กี่ก้าวก็ลงไปสัมผัสกับหาดทรายทะเลใสได้แล้ว ในบริเวณด้านหน้ามีที่จอดรถบริการหลายคัน รวมถึงมีรถคาดิแลคเก๋ๆจากไอเดียคุณสุกี้ ที่อยากให้เป็นเหมือนกับหาดไมอามี่ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจให้กับโรงแรมเพิ่มขึ้น

ผู้บริหารโรงแรม เล่าต่อว่า “ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติที่อายุ 40 ปี ขึ้นไป ตอนแรกคิดว่าลูกค้าจะเป็นวัยรุ่นอายุ 25-35 หรือในวัยทำงานต้น ปรากฏว่าเปิดมา 6 เดือนกลายเป็นแขกผู้ใหญ่ที่ชื่นชอบความเงียบและความเป็นส่วนตัว และน้องๆ พนักงานก็จะดูแลลูกค้าคล้ายๆ บัดเลอร์ เราช่วยเหลือหมด ลูกค้าแต่ละคนก็จะกลับมาหลายครั้ง จะมาซ้ำไม่ต่ำกว่าห้าครั้ง ช่วงนี้เมืองไม่มีเทสแอนด์โก ก็จะพร้อมบินมาก ลูกค้าค่อนข้างกลับมามากแล้ว”

ด้านห้องพักของโรงแรมเวฟ มีทั้งหมด 18 ห้อง มี 2 แบบ คือ Twilight Room เป็นห้องสวีทซ์ 3 ห้อง และแบบ Sunset Room 15 ห้อง ทุกห้องเห็นวิวทะเล มีขนาดห้องที่กว้างขวางขนาด 45 ตร.ม. ตกแต่งด้วยโทนสีทิฟฟานี่บลูสวยงามสบายตา”

Sunset Room


และตลอดเวลาที่เรานั่งเล่นอยู่บริเวณล็อบบี้ จะเห็นนักท่องเที่ยว เดินเข้ามาถ่ายภาพรถคาดิแลคด้านหน้าอาคารที่ดูจะสะดุดตาผู้ที่ชื่นชอบสไตล์รถโมเดลโบราณนี้เอามากๆ“รถคาดิแลค ที่จอดอยู่ด้านหน้าที่เป็นชื่อของห้องอาหารของเรา ตรงนี้เป็นไอเดียของคุณสุกี้ สุโกศล ทางไมอามี่จะมีรถจอดหน้าโรงแรม เราจอดข้างนอกไม่ได้จึงเข้ามาจอดหน้าตึกในรั้ว” คุณนิ่มกล่าว  

Cadillac Cafe ห้องอาหารคาดิแลค คาเฟ่ เสริฟอาหารไทย เม็กซิกัน อเมริกัน เชฟ”อำนาจ มากมา” เป็นผู้สร้างสรรค์เมนู แต่หากลูกค้าเมื่อดูเมนูแล้ว ทานไม่ได้ ก็สามารถบอกเชฟได้ เชฟจะ made to order ขอให้บอกว่าต้องการทานแบบไหน ทางเชฟดูแลให้

ภายในบริเวณห้องอาหาร คาดิแลค คาเฟ่
โดยเฉพาะกับอาหารเช้าที่ถือว่าเป็นไฮไลต์ของการเข้ามาพักที่นี่ ถือเป็นสิ่งที่ซัพพอร์ตโรงแรม เพราะจุดเด่นของโรงแรม คือ หนึ่งสไตล์ของโรงแรม สองการบริการ สามอาหารเช้า

... ว่าแล้วก็ไม่พลาด คุณนิ่ม และเชฟ อำนาจ ดูแลให้คำแนะนำสำหรับมือใหม่เพิ่งมาพักกัน โดยจะมีเมนูที่มีรูปเพื่อให้เห็นภาพอาหาร และมีแผ่นชีทเมนูอาหารให้ลูกค้าที่มาพักได้จับปากกาติ๊กอาหารที่ต้องการ โดยเสิรฟเป็น A La Carte ลูกค้าสามารถสั่งได้ all u can eat จนกว่าคุณจะอิ่ม และอาหารสวยงามทุกจานด้วยความใส่ใจใส่รายละเอียดและอร่อย ทำสดๆใหม่ ๆ ทำเสร็จก็เสริฟทันที.... ว้าวววว กันสุดๆไปเลย

Japanese Breakfast Grilld Salmon with Salt,Seaweed,Miso Soup and Pickle


 คุณนิ่มกล่าวยิ้มๆ “ลูกค้าแฮปปี้กับอาหารเช้าของที่นี่มาก สำหรับห้องพักเมื่อเขาเช็คอินขึ้นไป ส่วนใหญ่จะชื่นชอบ บางคนไม่ออกไปไหน พักผ่อนจริงๆ เขาชอบบรรยากาศที่เงียบสงบนอนดูทะเลไปด้วย”

ขนมหวานแสนอร่อย


 และในช่วงหัวค่ำ ที่ห้องอาหาร คาดิแลค ก็ยังมีบรรยากาศที่แสนจะโรแมนติค ที่เสริฟด้วยเมนูฝีมือเยี่ยมของเชฟ"อำนาจ"ในมื้อเย็น ตามมาได้เลย ห้องอาหารเขาแบ่งเป็น 2 โซน แบบห้องแอร์ภายในอาคาร กับ open air ด้านหน้าโรงแรมมองเห็นพระอาทิตย์แสนสวยยามอัสดงอีกด้วย 

เมนูวันนี้ที่อยากแนะนำคือ เริ่มกันด้วย Lamb Shank ขาแกะตุ๋นเสริ์ฟพร้อมมันหวานบดและโรสแมรี่ซอส 

เชฟอำนาจ

Lamb Shank ขาแกะตุ๋นเสริ์ฟพร้อมมันหวานบดและโรสแมรี่ซอส

Caesar Salad ปลาแซลมอนรมควันสไลด์ , เบคอนกรอบ , ชีสพาร์เมซานสไลด์ชิ้นบาง


 

Wave Burger เบอร์เกอร์เนื้อจากอเมริกาสอดไส้ตับห่าน
 จากซีโร่สู่ความคึกคักคุณนิ่ม กล่าวต่อว่า “ตอนนี้เปิดเมืองพัทยา คึกคักมากขึ้น จากเดิมเมื่อสองปีที่แล้วมีแขกวันละ 10-20 ห้อง บรรยากาศก็จะเศร้าเหงาหงอย คนละเรื่องกับทุกวันนี้ แต่ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่มีการเปิดเมืองเปิดประเทศ เราเห็นนักท่องเที่ยวกลับมาแทบจะเหมือนเดิม แต่ราคาเรายังไม่สูงเท่าแต่ก่อนก็จะค่อยๆปรับไป

ด้านตลาดคนไทย ต้องบอกว่าเราให้ความสนใจตรงนี้เพราะเป็นตลาดเดียวที่สนับสนุนเราช่วงโควิด รวมถึงคุณกมลาย้ำเสมอว่าต้องดูแลคนไทย เพราะเกิดอะไรขึ้นคนไทยก็ยังเที่ยวในบ้านของเขา พอวันหนึ่งเกิดเหตุการณ์โควิด -19 เขาก็มาจริงๆ แล้วก็สนับสนุนเรา

ในส่วนของพนักงานตั้งแต่โควิดเข้ามา จากจำนวนพนักงาน 100 กว่าคน ก็เหลือ 90 กว่าชีวิต ตรงนี้เราร่อนละ ทุกคนอดทนและรักที่นี่เพราะคุณกมลา ท่านดูแลเราดีมาก ทั้งหมดเรามี 3 โรงแรมในเมืองพัทยา โรงแรมสยามเบย์ชอว์ โรงแรมเดอะเบย์วิวพัทยา โรงแรมเวฟ สามโรงแรมนี้ก็จะเกาะกลุ่มกัน หากโรงแรมนี้พนักงานไม่พอก็จะมีการช่วยเหลือกัน โดยเฉพาะแผนกจัดเลี้ยง

 

ในช่วงโควิดที่ผ่านมา เคยส่งพนักงานไปซัพพอร์ตที่กรุงเทพฯ เพราะที่กรุงเทพฯเปิดก่อน ในส่วนของตลาดต่างประเทศตอนนี้ก็เริ่มกลับมาแล้ว ช่วงโควิดวีคเดย์แทบซีโร่ เรามีลูกค้าแค่วันเสาร์วันเดียวที่เป็นคนไทย พอเปิดเมืองปุ๊บก็ตัวเลขก็เริ่มขึ้น บรรยากาศคึกคัก สนุกสนาน

พนักงานดีใจมาก คำว่าเหนื่อยไม่มีเลย จะนึกถึงว่าวันที่โรงแรมปิดไปสามเดือนอยู่แบบเงียบเหงาซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีลูกค้าเต็มตลอดเวลา ถึงเวลานี้ดีใจมาก ลูกค้ามาเท่าไหร่ น้อง ๆ ก็ยินดีต้อนรับ ทุกคนช่วยกันดูแล เราได้รับคำชมเชย เพิ่งเปิดไปไม่กี่เดือนฟีดแบ็คค่อนข้างดี ตอนนี้ลูกค้าคนไทย 75 % ต่างชาติ 25% คิดว่าถ้าสถานการณ์ดีขึ้น โควิดไม่ได้มีผลอะไรตลาดก็น่าจะกลับมาเร็ว พัทยาก็น่าจะเฟื่องฟูเหมือนเดิม

....อยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่าน นิ่มเป็นหนึ่งในนามผู้ประกอบการในเมืองพัทยา ซึ่งพัทยาของเรามีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วงกลางวัน หรือไนท์ไลฟ์หรือท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ สถาปัตยกรรมต่างๆ เรามีสวนน้ำ คาเฟ่เก๋ๆ ชิคๆ ต้องมานะคะ พัทยาตอนนี้เปิดเมืองแล้วคะ คุณนิ่มกล่าวในตอนท้าย

Wave Hotel Pattaya

ที่ตั้ง เลขที่ 310/2 ถนนเลียบชายหาด อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

โทร 0638410577

Facebook :Wave Hotel Pattaya

Website : http://www.wavepattaya.com

GPS http://goo.gl/maps/W8gGaoknaG5hAyvS8
The Bayview Pattaya

ที่ตั้ง เลขที่ 310/2 ถนนเลียบชายหาด อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

โทร 063 8423877 ,083710 513