เมื่อเสียงขุนเขาทายทัก… ก็รักเลย ไปโอบหมอกหยอกวิถีกันที่ “ม่อนหมอกตะวัน” จ.ตาก


 

โครงการ “Refresh life …by the way ไปเที่ยวใหม่ ให้ใจฉ่ำ” โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชวนไปดื่มด่ำท่ามกลางธรรมชาติแห่งขุนเขา ณ “ม่อนหมอกตะวัน” 1 ใน 25 Unseen New Siries  ใน อ.พบพระ จ.ตาก ชวนกันไปเดินเล่นในสายลมหนาว เคล้าบรรยากาศในอ้อมกอดของขุนเขา รับอรุณด้วยสายหมอกขาวที่เข้ามาหยอกเย้ากันไปจนยามสาย ชื่นใจกับวิถีถิ่นชาวเชาเผ่าม้ง ท่ามกลางลมหนาวที่พัดมาสะกิดหัวใจกันตั้งแต่ต้นฝนการเดินทางสู่ทะเลหมอกในครั้งนี้ จากกรุงเทพฯ เมื่อเข้าสู่จังหวัดตาก ให้เลี้ยวเข้าสู่อำเภอแม่สอด ปัจจุบันถนนกว้างขวางสะดวกปลอดภัย เมื่อถึงอำเภอแม่สอด หากค่ำมืด เราก็แนะนำนอนพักค้างแรมที่ตัวอำเภอก่อนที่จะขึ้นไปบนม่อน ซึ่งระยะทางจากอำเภอแม่สอดขึ้นสู่ม่อนหมอกตะวันจะใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษๆ ที่ตัวอำเภอแม่สอดหากต้องการความสะดวกสบาย มีที่พักหลายแห่ง รวมทั้งโรงแรมฟอร์จูนดี แม่สอด

ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ใจกลางเมือง ก่อนจะขึ้นสู่ภูสูงในช่วงเช้า ซึ่งขับละเรื่อยไปทางอำเภอพบพระ จนถึงกม.ที่ 49 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนลาดยางราว 12 กิโลเมตร

ถนนขึ้นดอยลาดคอนกรีต แต่เป็นถนนเลนเดียว สิ่งที่ควรระวังคือช่วงการขับสวนทางกันขึ้นและลงดอย แต่ก็มีจุดสำหรับรถหลบกันได้ แนะนำให้บีบแตรบอกกันเป็นระยะ เมื่อขึ้นสู่ดอยจะเป็นลานกว้าง สามารถจอดรถได้ทั้งที่บริเวณลานจอดรถและหน้าบ้านพักหรือลานกางเต็นท์  มุมชวนฝันแห่งบ้านป่าหวาย

และแล้ว เราก็ไต่กันมาถึง “ม่อนหมอกตะวัน” บ้านป่าหวาย ที่นี่เป็นพื้นที่ราบบนดอยสูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 1,100 เมตร  เดิมเป็นพื้นที่ทางการเกษตรของขาวเขาเผ่าม้ง มีสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี และจะเริ่มหนาวมากขึ้นในช่วงหน้าหนาวสร้างแรงจูงใจให้สายแคมป์ปิ้งเข้ามาปักหลักกางเต้นท์ เกิดเป็นภาพแห่งความสุขที่บอกเล่าสู่กันฟังแบบปากต่อปาก จนเมื่อสามปีที่ผ่านมา ได้มีการรวมตัวของชุมชน ในนามของ “วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนหมอกตะวัน”  เปิดให้บริการที่พักและร้านอาหาร   

ปัจจุบันพื้นที่บนม่อนหมอกตะวัน มีผู้ประกอบการเปิดให้บริการในทุกฤดูกาล 25 ราย 

 

 

ด้วยความกว้างขวางของลานดินขนาดใหญ่ที่มีพรรณไม้รายล้อมกว่า 300 ไร่บนม่อนหมอกตะวัน ทั้งไม้ดอกไม้ประดับ และนาข้าวของชาวม้ง ประกอบกับวิวแบบ 360 องศา  ในช่วงปลายฝนไปจนถึงหน้าหนาว นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับสภาพอากาศที่เย็นสบาย ในยามเช้าจะได้สัมผัสกับสายหมอกที่เข้ามาปกคลุมอยู่รอบกาย ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็เต็มไปด้วยมุมชวนฝัน

ม่อนหมอกตะวัน 1 ใน 25 อันซีนไทยแลนด์ ด้านททท.สำนักงาน ตาก ที่ขณะนี้เตรียมตัวอย่างเต็มที่สำหรับการเปิดฤดูท่องเที่ยวจังหวัด ผอ.ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ททท.สำนักงานตาก เล่าให้เราฟังว่าช่วงเดือนตุลาคม เราเปิดฤดูท่องเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวต้อนรับทะเลหมอกเหมือนกับอยู่ในอ้อมกอดของขุนเขา

ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ. ททท. สำนักงานตาก
เส้นทางของม่อนหมอกตะวัน นักท่องเที่ยวจะได้พบกับเส้นทางของทุ่งดอกไม้และทะเลหมอกที่งดงาม หากต้องการสัมผัสวิถีชุมชน ที่นี่มีที่พักที่หลากหลายและมีน้ำตกป่าหวาย เป็นไฮไลท์ อยู่ไม่ไกลจากม่อนหมอกตะวัน เที่ยวได้ทั้งปี เรามีอโวคาโด้เป็นผลไม้ประจำจังหวัดตาก ม่อนหมอกตะวัน เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนในอำเภอพบพระ เป็นหนึ่งใน 25 แห่ง ของประเทศ มาสัมผัสกับทุ่งดอกเสี้ยน ดอกคอสมอส การเดินทางไม่ไกล นักท่องเที่ยวสามารถนำรถโฟร์วิวหรือรถเก๋งก็ได้ขึ้นไป ท่านใดที่ต้องการหาที่พักก็เลือกจองได้ในเพจของทางสำนักงานททท. สำนักงานตากเต๊นท์ที่พัก ทิวเขา ดอยป่าหวาย


ม่อนหมอกตะวัน มาแล้วจะหลงรัก จะได้สัมผัสวิถีชุมชนชาวม้ง หากต้องการแต่งชุดชาวม้งสามารถประสานกับทางผู้ใหญ่บ้านได้ มาสัมผัสความงดงามและสัมผัสชุมชนวิถีกันจริงๆ  รวมทั้งการทานอาหารพื้นถิ่นอย่างไก่ต้มสมุนไพร หรือไก่ผีปู่ย่า มีข้าวใหม่ม้ง ที่รสชาติอร่อยมากในปลายเดือนธันวาคมหรือต้นมกราคม จะมีปีใหม่ม้งจะเห็นชาวบ้านแต่งกายด้วยชุดประจำเผ่า น่ารัก ๆ เป็นงานประจำปีของชาวม้ง ติดตามในเพจททท.สำนักงานตาก ว่าจะจัดขึ้นในวันไหน แต่อย่าลืมอย่าพลาดมาสัมผัสกับม่อนหมอกตะวัน”

 

 

 
 
 

ไก่ต้มสมุนไพร เมนูโดนใจได้สุขภาพ

น้องมอ - วรรณวิไล แซ่กือ สาวม้งฝ่ายประชาสัมพันธ์ ม่อนหมอกตะวัน แวะเวียนเข้ามาทำไก่ต้มสมุนไพรให้เราได้เห็น เธอเล่าให้ฟังว่า นักท่องเที่ยว จะพบกับบรรยากาศของชาวบ้านที่อาศัยอยู่อย่างดั้งเดิม ทั้งวิถีการเป็นอยู่ รวมทั้งการกินอันเป็นเอกลักษณ์ โดยมีเมนู “ไก่ต้มสมุนไพร”  ที่ปรุงอย่างง่าย แต่ได้คุณค่า โดยใช้ไก่ดำ และไก่บ้านที่เลี้ยงไว้ในหมู่บ้าน นำมาปรุงรสกับสสมุนไพรนานาชนิดที่หาได้จากในหมู่บ้านเช่นกัน ปรุงรสเพียงเล็กน้อย ด้วยเกลือและพริกไทยอย่างละนิดละหน่อย ก็อร่อยได้รสกลมกล่อมจากเนื้อไก่หวาน ๆ และเครื่องสมุนไพรที่ให้ความหอมสดชื่น เป็นอาหารบำรุงสุขภาพ ว่ากันว่าในสมัยก่อน ใครที่ป่วยไข้ หรือเหนื่อยหน่ายจากการทำไร่ทำสวน ก็จะต้องปรุงเมนูไก่ต้มสมุนไพรเพื่อบำรุงร่างกาย  

นอกจากนั้นชาวเขาเผ่าม้ง ยังสืบสานภูมิปัญญาการทอผ้าจากใยกัญชง เพื่อนำมาเป็นเครื่องแต่งกาย ด้วยกระบวนการอันพิถีพิถัน จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของที่นี่

สุเมธ ศรีธีระวัฒน์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่บ้านป่าหวาย
 

ตระเวนเที่ยวน้ำตกป่าหวาย ทุ่งดอกไม้บนดอย

ใกล้กับม่อนหมอกตะวัน ยังมีเส้นทางท่องเที่ยวแสนสวย เชื่อมโยงวิถีเกษตรอันตื่นตาตื่นใจท่ามกลางสภาพของหุบเขาใหญ่น้อยที่จะเปลี่ยนสีสันไปตามฤดูกาล เช่น “น้ำตกป่าหวาย” ที่อยู่ไม่ไกลจากม่อนหมอกตะวันมากนัก นอกจากนั้นระหว่างเส้นทางที่รถแล่นผ่านสองข้างทาง ใน อ.พบพระ ยังเต็มไปด้วยบรรยากาศอันแสนสดชื่น ทั้งการปลูกนาข้าว รวมทั้งไร่ดอกกุหลาย รวมทั้งไร่ดอกดาวเรืองที่จะทอแสงสีเหลืองสวยงามท่ามกลางบรรยากาศอันเขียวชอุ่ม


ออกจากม่อนหมอกตะวันแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะรับประทานอาหารในจุดชมวิวสุดชิค ณ “ญั่งสู ฟาร์ม” แปลงดอกไม้บนเนินเขาเตี้ย ๆ ที่มีการปลูกไม้ดอกชนิดต่าง ๆ ตามฤดูกาล อย่างในช่วงหน้าฝนนี้ มีทุ่งดอกเสี้ยนที่กำลังชูช่อสวยงามต้อนรับนักท่องเที่ยว พร้อมมุมรับประทานอาหารอันแสนร่มรื่น มีเมนูท้องถิ่นให้เลือกลิ้มหลายรายการ รวมทั้งเมนูดเด็ดของทางร้านอย่าง “ไก่ต้มสมุนไพร” สูตรชาวม้งแท้ ๆ เพราะเจ้าของร้านญั่งสู ก็คือชาวม้งที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห่งนี้มาตั้งแต่เกิด

เมื่อสายฝนพรำ พากันไปเที่ยวให้ชื่นฉ่ำหัวใจ “Refresh life …by the way ไปเที่ยวใหม่ ให้ใจฉ่ำ” ชวนไปสัมผัสประสบการณ์แห่งความสุขท่ามกลางขุนเขา จ.ตาก ไปกอดเขากอดหมอก ออกไปผ่อนคลาย ให้ลมหนาวช่วยเพิ่มความอบอุ่นใจกันตั้งแต่เช้าไปจนค่ำ เป็นอีกเส้นทางที่อยากให้ทุกคนจูงมือกันไปบอกรักเมืองไทยให้หายคิดถึงขอขอบคุณ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 
คุณธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ. ททท. สำนักงานตาก 

โทร 0 5551 4341 – 3

Facebook : ททท.สำนักงานตาก

คุณสุเมธ ศรีธีระวัฒน์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่บ้านป่าหวาย

โทร 083 903 1263

วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนหมอกตะวัน

คุณวรรณวิไล แซ่กือ

Facebook/ม่อนหมอกตะวัน – Mon mok tawan ดอยป่าหวาย

โทร 082 647 6202

คุณปวีณา ขวัญอาชากุล ร้านอาหาร ญั่งสู 

โทร 097 9344269

โรงแรมฟอร์จูนดี แม่สอด จ.ตาก 

โทร 055 036899