“เกาะสีชัง” ชลบุรี ชวนเที่ยวเทศกาลตรุษจีนและนมัสการเจ้าพ่อเขาใหญ่

นายกิตติพงษ์ กิติคุณ นายอำเภอเกาะสีชัง เปิดเผยว่า อำเภอเกาะสีชัย จังหวัดชลบุรี ได้กำหนดจัดงานเทศกาลตรุษจีนและเทศกาลนมัสการเจ้าพ่อเขาใหญ่อำเภอเกาะสีชัง ประจำปี ๒๕๖๑ ระหว่างวันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ ถึงวันที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๖๑ รวมระยะเวลา ๓๕ วัน

  

สำหรับเจ้าพ่อเขาใหญ่อำเภอเกาะสีชัง นั้น เป็นที่ศรัทธาและเคารพนับถือของชาวอำเภอเกาะสีชัง และประชาชนชาวจังหวัดชลบุรี โดยเฉพาะชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นที่เลื่องลือในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนทุกปี มีผู้คนมานมัสการ สักการะอย่างเนื่องแน่นด้วยความเชื่อว่าทำให้กิจการค้า เจริญรุ่งเรือง เชื่อกันว่าใครได้มานมัสการ และสักการะติดต่อเป็นเวลา ๓ ปี จะได้โชคลาภอันวิเศษ 
 

สำหรับประวัตความเป็นมาของเจ้าพ่อเขาใหญ่ว่า “เจ้าพ่อเขาใหญ่อำเภอเกาะสีชัง เป็นรูปหินที่เกิดจากธรรมชาติเมื่อหลายหมื่นปีมาแล้ว จากจารึกภาษาจีนโบราณที่ นายอุ้งเซ็ง แซ่อึ้ง ภาษาแต้จิ้ว หรือนายยุ่นเชิ้ง เชิ้นหวง ภาษาจีนกลาง ชาวอำเภอบุงเชียง จังหวัดไหหลำ เกาะไหหลำ ประเทศจีน เป็นผู้จารึกไว้ในไม้สักเก่าแก่ราว ค.ศ.๑๘๘๓ (พ.ศ.๒๔๒๖ ราว ๑๓๐ ปีเศษมาแล้ว) ซึ่งขณะนี้เก็บรักษาไว้ที่ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่อำเภอเกาะสีชัง

 ซินแสผู้สูงอายุที่มาทำหน้าที่เป็นเสมียนจีนในเทศกาลไหว้เจ้าได้แปลไว้ว่า ขณะมาจอดทอดสมอเรืออยู่หน้าเกาะได้เห็นแสงไฟอยู่บนเขา ได้ปีนขึ้นไปดู พบรูปหินย้อยลักษณะเหมือนศีรษะคนตรงตามตำราจีนว่าเป็นรูปเจ้าพ่อที่เกิดขึ้นเองจากธรรมชาติ อยู่ในถ้ำในเขากลางทะเลและหันหน้าไปทางทิศตะวันออกมีน้ำอยู่ข้างหน้า ตามที่ชาวจีนโบราณเชื่อถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มหัศจรรย์”
 

อำเภอเกาะสีชัง ขอเชิญนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงาน โดยในงานนอกจากจะได้มีโอกาสนมัสการ สักการะองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่อำเภอเกาะสีชังอันศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังได้มีโอกาสนมัสการ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อื่นๆ อีก เช่น เจ้าพ่อเห้งเจีย หลวงพ่อสังกัจจายน์ วิหารแปดเซียน 

และยังได้มีโอกาสเขาร่วมกิจกรรมเสริมดวงแก่ชงปีเกิด สามารถแวะชมสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอเกาะสีชัง ได้แก่ ช่องเขาขาด (ช่องอิศริยากรณ์) ซึ่งเป็นจุดชมวิวอันสวยงาม พระจุฑาธุชราชฐาน ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญเชิงประวัติศาสตร์เพราะเคยเป็นสถานที่ประทับของ พระมหากษัตริย์ของประเทศไทยถึง ๓ พระองค์ คือ รัชกาลที่๔ รัชกาลที่๕ รัชกาลที่๖ และหาดถ้ำพัง ซึ่งชายหาดอันสวยงาม มีน้ำใสสะอาด เหมาะแก่การพักผ่อนและเล่นน้ำ 
 

สำหรับภายในงานศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่อำเภอเกาะสีชัง ได้จัดอาหารเจไว้บริการฟรีแก่ผู้มาร่วมงานทุกคน ส่วนการเดินทางไปอำเภอเกาะสีชัง สามารถขึ้นเรือท่าจรินทร์ อำเภอศรีราชา โดยมีเรือโดยสารออกทุกชั่วโมง ตั้งแต่เวลา ๐๗.๐๐ น ถึง ๒๐.๐๐ น. และมีเรือโดยสารจากอำเภอเกาะสีชังไปท่าเรือจรินทร์อำเภอศรีราชาทุกชั่วโมง ตั้งแต่เที่ยว ๐๖.๐๐ น. ถึง ๐๙.๐๐ น.
ปริญญา/ข่าว